Tin hoạt động: Giỗ họ Phạm Văn (Viết) ở Thôn Khoái Cầu, Xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội.

2
1320

 

Phúc Tiến – Phạm Quốc Tuấn

 

Trong cái lạnh nhè nhẹ và mưa phùn của tiết thanh minh, tôi có dịp về quê tham gia ngày Giỗ Họ hàng năm. Cũng như bao dòng họ khác trên khắp mọi miền của đất nước, mỗi năm, dòng họ Phạm quê tôi lại tổ chức một ngày Giỗ Họ, ngày mà con cháu dâu rể, dù đi đâu làm gì không cần thông báo vẫn quay về, tảo mộ, gặp gỡ họ hàng, tổng kết lại những việc đã xảy ra với dòng họ mình trong suốt 365 ngày.

Theo quy ước của dòng họ được ông nội tôi thống nhất từ trước, hàng năm cứ ngày 25/02 nhằm ngày Giỗ cụ Tổ đời thứ hai, cũng là sau Tết, gần tiết thanh minh, các con cháu lại tập trung trở về quê, làm lễ Giỗ Họ. Tuy nhiên, ngay từ chiều hôm trước, các cụ đã tổ chức ra đồng tảo mộ các vị tổ, cụ Tổ đầu tiên, các mộ Tổ Tỷ các đời. Con cháu trong họ phát quang cỏ dại, làm lễ thắp nhang bên phần mộ người đi trước, vừa mang tính thanh minh vừa ngưỡng lòng mình về một thời quá khứ.

Sau nhiều năm phiêu bạt ở Miền Trung, năm nay, tôi có dịp tham gia Giỗ Họ Phạm quê mình trong niềm thành kính và tri ân tiên tổ. Họ Phạm quê tôi có một quy ước là mỗi buổi lễ mỗi năm lại tổ chức tại nhà thờ của một chi, luân phiên dần dần. Buổi lễ được tổ chức tại nhà của các cô chú con cụ trẻ Lợi với gần 100 người tham dự.

Tuy là đơn giản, nhưng các cụ ở quê, dưới sự điều hành của ông Thụ, ông Hồng, ông Sen và một số các bác nữa đã tạo không khí đầm ấm, thắm tình đồng tộc.

Mở đầu, sau những nghi lễ Tết, ông trẻ Thụ phát biểu ý kiến, tổng kết lại hoạt động dòng họ Phạm năm 2012 – 2013 và phương hướng năm 2013 – 2014. Năm vừa qua, dòng họ Phạm quê tôi cũng có một số điều thay đổi. Số con cháu họ Phạm ngày càng đồng, nhiều nam nữ thanh niên lập gia đình, thực hiện đời sống mới ở thôn, xóm. Dòng họ cũng chia buồn với một số cụ đã về với tiên tổ, một số cụ cao niên ốm đau bệnh tật, ở xa họ chưa tổ chức đi thăm được. Về công tác khen thưởng, khuyến học, năm vừa qua, dòng họ cũng có 02 cháu vào Đại học, 03 cháu được khen thưởng học sinh giỏi của trường.

Về công tác trung tu tôn tạo mộ tổ, các cụ cũng đang có kế hoạch để quét vôi lại mộ cụ Tổ đệ nhất và chuẩn bị đề xuất trung tu cải tạo lại mộ cụ Tổ đệ tứ do bị lún sắp sụt xuống ao…..

Sau báo cáo về hoạt động dòng họ, mọi người nghe tiếp ông Sen đọc báo cáo về tiếp lễ của các chi, ông Hồng đọc báo cáo về thu chi quỹ của họ và thu quỹ thăm hỏi, khuyến học.

Trong buổi lễ, các cụ cũng nhận được Kỷ yếu họp họ Phạm của Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội và các tờ lịch của Họ phạm Hà Nội tặng cho dòng họ quê mình.

Kết thúc buổi họp họ, con cháu chúng tôi được tham gia ăn cỗ họ Phạm với những món ăn được chế biến từ những thực phẩm làng quê, lớn lên trong cái nắng, gió, thấm đượm biết bao mô hôi công sức của mọi người.

Ngày giỗ họ kết thúc trong những tình cảm đồng tộc và con cháu ra về còn được một gói lộc nho nhỏ mang về cho gia đình mình, những người không có cơ hội chứng kiến buổi giỗ hôm nay. Để ngày này năm sau, chúng tôi lại tập trung ở nơi đây, biết nhau thêm thay đổi.

p.viet.02p.viet.03

p.viet.01

Họ Phạm Văn (Viết) ở Thôn Khoái Cầu, xã Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội có khoảng gần 1000 người. Hình thành từ cuối triều Tây Sơn (thế kỷ thứ 18), trải qua đến nay khoảng hơn 10 đời. Trong họ có người đạt được công danh như cụ Tổ đời thứ 6 làm Thư lại Tỉnh đường Thái Nguyên, một số con cháu cũng họ hành thành đạt có trình độ Thạc Sỹ, Cử nhân. Dòng họ Phạm ở đây cũng là một nhân tố tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới ở địa phương.

 

 

2 BÌNH LUẬN

  1. I think this is among the so much significant info for me.
    And i am glad studying your article. But should commentary on some normal things, The site taste is great, the articles is in point of fact great : D.

    Excellent task, cheers

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here