BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG 2012 PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 2013 TẠI HỘI NGHỊ TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP HÀ NỘI 27/1/2013

0
956
                            HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM THÀNH PHỐ HÀ NỘI

ĐC: 25/121 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: Chủ tịch: (04)35378358; 0913 241718

TTK: (04) 3775 4615; 0906 078 597

E mail:[email protected]; Web: hophamhanoi.com

_____________________________________________________________

 

 

 

I-               KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG 2012

I.1-            Trong tâm hoạt động được đề ra cho năm 2012

Trọng tâm hoạt động của năm 2012 được xác định là tổ chức cuộc Gặp mặt họ Phạm Hà Nội đầu Xuân Nhâm Thìn; hay còn được gọi là cuộc Gặp mặt lần thứ Nhất.

– Tăng cường liên hệ, kết nối với các hội đồng gia tộc họ Phạm trên địa bàn Hà nội.

làm kỷ yếu.

Nâng cấp Giao diện và tăng cường chất lượng, số lượng bài vở, thông tin cho trang tin điện tử;

I.2-            Thực hiện

I.2.1 Về cuộc Gặp mặt:

– Liên quan tới hoạt động lớn và quan trọng này, kể từ tháng 12/2011, chúng   ta đã

tổ chức trên 10 cuộc họp ở các cấp khác nhau: toàn thể, Thường trực, Ban tổ chức, Ban thư ký, Ban biên tập, Ban hậu cần…và gặp gỡ, làm việc với địa phương nơi sẽ tổ chức Gặp mặt ( Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và Hội động Gia tộc họ Phạm tại xã Thanh Liệt), có cấp phải họp tới vài lần.

–        Có thể nói trong hơn 15 năm tồn tại và phát triển của HĐHPTPHN chưa bao giờ

chúng ta lại có tần suất làm việc dày và tốn nhiều công phu như lần này. Nếu như quyết định tổ chức Gặp mặt họ Phạm Hà Nội (lần 1) là một sự dũng cảm, thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho nó cả về nội dung, tài chính, hậu cần, thông tin và vận động là những cố gắng vượt bậc của cả một tập thể. Trong chỉ khoảng 3 tháng trời, chúng ta đã đồng loạt ‘tiến quân’ trên khắp các mặt trận: từ gửi thư liên hệ với các Hội đồng gia tộc các chi phái, dòng họ Phạm, đến vận động các doanh nghiệp có mặt tại Hà Nội, từ khảo sát, tìm tòi, thu thập và xử lý nhiều thông tin để hoàn thành một cuốn Kỷ yếu kịp cho cuộc Gặp mặt với nhiều nội dung khác nhau, nhiều bảng thông số khác nhau.  Cầm cuốn kỷ yếu dày chưa đầy 200 trang tưởng là đơn giản nhưng thực ra là bao công sức, trí tuệ, thời gian của chúng ta đổ vào đó. Mà điều quan trọng là không có sai sót gì lớn.

–        Về thành công của cuộc Gặp mặt, chúng ta đã được nghe, được đọc và đã có

những buổi họp rút kinh nghiệm rồi. Trong cuộc họp này chúng ta không đề cập lại nữa. Nhưng bài học lớn là: Có quyết tâm, có quyết sách đúng và có tổ chức và kiểm tra chặt chẽ thì việc khó cũng thành công.

I.2.2Về thông tin:

– Chúng ta đã có mấy lần nâng cấp. Tuy chưa thật toại nguyện, nhưng chúng ta đã có một trang tin về hình thức là có thể chấp nhận được, nội dung khá phong phú, bài vở thông tin cập nhật tương đối đều đặn. Hiện tại một tuần cũng có ít thì vài ba bài mới.

– Trang tin là ngôi nhà chung, là nơi giao lưu thường xuyên của họ Phạm Hà Nội. Các mặt hoạt động của họ đã được phản ánh kịp thời, đầy đủ.

–  Nhân đây, Thường trực xin đánh giá cao và hoan nghênh tinh thần, trách nhiệm tham gia đóng góp vào công việc chung, trong đó có việc chuẩn bị cho Gặp mặt họ Phạm Hà Nội của lớp trẻ, nổi bật là các em Phạm Văn Tùng, Phạm Quang Trung, Phạm Ngọc Hoàng và Phạm Quang Khoát (tuy mới tham gia nhưng rất nhiệt tình, năng nổ).

Tồn tại:          * Lượng người truy cập còn hạn chế.

* Sự tích cực và chủ động tham gia viết bài, đưa tin, đọc tin của các ủy viên Hội đồng và các Hội đồng gia tộc chưa đáp ứng yêu cầu, nếu không muốn nói là thiếu quan tâm đúng mức.

* Về giao diện sẽ tiếp tục phải nâng cấp, hoàn chỉnh trong tháng này.

* Về nội dung: Chúng ta sẽ có thêm Trương mục Tự hào dòng họ (trong đó có E book viết về các gương sáng của con cháu họ Phạm) và thêm quảng cáo các doanh nghiệp họ Phạm.

* Kênh liên hệ giữa Thương trực và các ủy viên: Giống như ở Toàn quốc, nay chúng ta cũng phải dựa vào thông tin qua mạng và E mail để đảm bảo nhanh, kịp thời và đỡ tốn kém.

* Tìm thông tin cho khuyến học, khuyến tài và vinh danh còn yếu.

I.2.3- Về tổ chức:

I.2.3.1–  Cấp thành phố:

– Cuối năm 2011, chúng ta đã điều chỉnh nhân sự: Do sức khỏe yếu và không có điều kiện tham gia các hoạt động việc họ hoặc qua đời đột ngột, nên chúng ta đã điều chuyển một số từ vị là Thường trực sang ủy viên và ngược lại, bổ sung một số vị vào Hội đồng; chúng ta cũng đã bổ sung thêm nhân sự, chủ yếu lực lượng trẻ, nhiệt tình, có trình độ, vào Ban thư ký và Ban biên tập.

– Sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐHPTPHN .

I.2.3.2Cấp quận/huyện, phường/xã:

– HĐHP huyện Đông Anh đã tổ chức đại hội với số lượng đại biểu và số hội đồng gia tộc tham gia nhiều hơn, bầu ra ban lãnh đạo mới gồm 23 quý vị. HĐ hiện nay có sự tham gia của 25 HĐGT và có 2 HĐHP cấp xã. Bác Phạm Đức Chính tuy đã 80 tuổi và xin nghỉ đã vui vẻ tiếp tục đảm nhận công việc Chủ tịch thêm nhiệm kỳ 3 năm nữa. HĐ Đông Anh là một ngọn cờ hoạt động xuất sắc ở cấp huyện trong năm qua. Ngoài việc tham gia đóng góp chủ yếu vào chương trình văn nghệ trong cuộc Gặp mặt họ phạm Hà Nội hồi đầu năm, Hội đồng cũng giữ được hoạt động thường xuyên, hiệu qủa trên địa bàn mình. Đông Anh cũng là địa phương có đoàn đại biểu cấp huyện tới dự Gặp mặt đông nhất. Cũng ở địa bàn Đông Anh, chúng ta được chứng kiến việc gia đình cụ Phạm Văn Mách cung tiến Phạm tổ Linh từ một bộ lư thờ bằng đá trị gía 25 triệu đồng theo thời giá khi đó. Thường trực cũng đã trao tặng Bằng tấm lòng vàng cho gia đình.

– Năm nay có thêm nhiều Hội đồng gia tộc tổ chức long trọng giỗ tổ hoặc khánh thành nhà thờ đại tôn (trong đó có Hát Môn và Lỗ Khê, Liên Hà, Đông Anh) và chủ

động liên hệ mời Đại diện Thường trực thành phố về dự. Qua những dịp này, chúng ta đã mở rộng thêm kết nối với các chi phái, dòng họ Phạm trên địa bàn.

– Hội đồng họ Phạm Vũ (Đôn Thư) đã tổ chức giỗ tổ kết hợp biểu diễn văn nghệ do con cháu trong nhà đảm nhận rất thành công.

– Hội đồng Gia tộc họ Phạm Huy tại xã Phương Trung (Làng Chuông) hoạt động rất hiệu quả, năng động, trong đó nổi bật là Quỹ khuyên học lên tới 70 triệu đồng. Gương sáng ở Hội đồng này là gia đình vợ chồng cụ Phạm Vũ Lượng (Tức Phạm Huy Hào), 89 tuổi, đã đóng góp 40 triệu đồng và có nhiều công lao trong viẹc xây dựng, trùng tu nhà thờ họ. Cụ Hào đã được Thường trực trao tặng Bằng Tấm lòng vàng trong dịp về dự Giỗ tổ của dòng họ.

– HĐHP phường Phương Mai, HĐGT xã Thanh Liệt và HĐHP quận Đống Đa vẫn phát huy vai trò tích cực. Bà con họ Phạm tại xã Thanh Liệt đã tận tình chi viện cho chúng ta rất hiệu quả để làm nên thành công của cuộc Gặp mặt vừa qua. Phong trào phụ nữ, thiếu niên, văn nghệ và khuyến học ở Phương Mai, Trung Tự cũng rất đáng được hoan nghênh. Chúng ta ghi nhận và đánh giá cao sự nhiệt tình hoạt động của bác Phạm Thị Nhật, tuy tuổi cao nhưng vẫn không quản ngại hoạt động ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Hiện đang có cuộc vận động tích cực tại huyện Thanh Oai nhằm thành lập được Hội đồng lâm thời cấp huyện ở đây. Chủ tịch cùng Tổng thư ký hội đồng và bác Phạm Thị Nhật đã về địa phương tiếp xúc với một số nhân vật nhiệt tình và tiềm năng để vận động. Hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra mắt của Hội đồng tại đây.

Tồn tại:

– Chúng ta chưa hoàn thành được nhiệm vụ đề ra cho năm nay là thành lập được Hội đồng tại vài huyện có khả năng nhất, trong đó có Hoàn Kiếm và Thanh Oai. Chưa phát triển thêm được các HĐ cấp phường/xã mới.

– Một số Hội đồng, chủ yếu ở cấp phường/xã, chưa có nhiều hoạt động thiết thực và nổi bật.

Nhân sự:

* Chúng ta có hơn 30 vị trong Hội đồng thành phố, nhưng số tích cực xắn tay làm thì ít. Có một số cá biệt thậm chí còn ít tham gia họp hành. Nhiều vị có E mail nhưng không bao giờ hồi âm khi được tham vấn một vấn đề gì đó.

* Có nơi có bác tuy già, sức yếu, gia đình hoàn cảnh muốn xin nghỉ, nhưng Thường trực chưa tìm được người thay thế xứng đáng nên vẫn động viên ở lại.

I.2.4- Lễ tân, khánh tiết:

– Đã làm khá tốt trong công tác lễ tân tại buổi Gặp mặt: Đón tiếp các đại biểu tới dự, đặc biệt các danh nhân, người có chức tước và chính quyền địa phương, người cao tuổi, các đoàn các tỉnh bạn,…chu đáo, hầu như không có thiếu sót gì đáng trách. Sau sự kiện, Ban thư ký đã tổ chức sao đĩa và gửi thư cám ơn, đĩa và sách tới các vị khách mời trong đó có các đoàn các tỉnh bạn.

Thường trực đã cử đoàn thăm viếng thân mẫu ông Phạm Đức Hòa qua đời.

Thường trực đã cử các đoàn đại biểu đi dự các hoạt động giỗ tổ, đại hội/hội nghị, khánh thành nhà thờ, Chúc thọ/mừng thọ do các địa phương trong thành phố và tỉnh bạn mời như Hát Môn, Làng Chuông (Tây Sơn), Đôn Thư, Đông Anh, Thái Bình, Hải Phòng. (Đối với các tỉnh bạn, chúng ta chỉ cử đoàn đi dự hoạt động của cấp tỉnh, không dự ở cấp quận/huyện tổ chức, vì ta không đủ sức)

Dự các hoạt động liên quan tới việc khánh thành Phạm Tổ Linh Từ và giỗ Thủy tổ Đô Hồ Đại vương Phạm Tu.

Dự hội nghị 3 khóa 6 HĐTQ họ Phạm VN tại Hải Phòng một cách tích cực (Người của Hà Nội tham gia trong công tác tổ chức đi lại).

I.2.5- Khuyến học, khuyến tài và vinh danh:

– Chúng ta đã làm tốt việc này mặc dù có rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin nhân thân của các đối tượng như học sinh/sinh viên giỏi, thủ khoa, đoạt huy chương, được bằng Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dân,…Tuy nhiên, chúng ta cũng đã có một danh sách khá để chuẩn bị trao bằng tại buổi Gặp mặt. Đáng tiếc là số bằng chúng ta chuẩn bị nhiều hơn số người đến nhận.

– Việc vinh danh chúng ta làm tốt hơn, trong đó có vinh danh Nhạc sĩ Phạm Tuyên, cụ Mách Đông Anh, cụ Hào làng Chuông,…

 

 

–        Khó khăn:

Địa bàn Hà Nội rộng, có tới 29 quận/huyện. Từ trung tâm đi các nơi đều xa xôi. Kinh phí chúng ta có hạn. mọi cuộc Thường trực cử đoàn đi đều do cá nhân tự trang trải chi phí giao thông. Những nơi đi được xe máy còn đỡ, những nơi xa phải thuê xe hoặc taxi thì thật tốn kém, có chuyến đi về hết trên dưới triệu bạc. Đây cũng là một vấn đề nan giải lớn.

I.2.6- Tài chính:

Trong Buổi Gặp mặt 4/3/2012, chúng ta thu được 63.370.000 đ, trước đó chúng ta thu được 24.100.000 đ tiền tài trợ. Sau khi trang trải các chi phí trong Cuộc họp mặt Nhâm thìn, Số tiền nhập Quĩ hiện còn khoảng 20 triệu hoặc ít hơn.

– Từ đó đến nay, chúng ta chưa thu thêm được khoản nào.

– Kế toán và thủ quĩ của Hội đồng rất tích cực tham gia việc họ và trách nhiệm trong công tác tài chính.

– Phấn đấu tăng thu cho các Quĩ hoạt động và tấm lòng vàng của họ Phạm Hà nội thông qua tổ chức các cuộc họp mặt và vận động các nhà tài trợ.

 

I.2.7- 10 sự kiện đáng nhớ của họ Phạm HN năm 2012

1- Họp mặt họ Phạm HN Xuân Nhâm thìn 2012, xuất bản Kỷ yếu họ

Phạm HN

2- Nâng cấp Giao diện trang tin điện tử

3- Tham dự Giỗ tổ Đô hồ Đại vương Phạm Tu

4- Đại hội HĐHP Đông Anh

5- Dự Hội nghị 3 K 6 HPTQ

6- Dự Đại hội HĐHP Thái Bình

7- Dự Đại hội HĐHP Hải Phòng

8- Dự giỗ tổ họ Phạm Huy, Tây Sơn (Làng Chuông)

9- Dự khánh thành nhà thờ họ Phạm Hát Môn

10- Họ Phạm Đôn Thư giỗ tổ, vinh danh khuyến học và biểu diễn văn

nghệ.

 

II-             PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2013

II.1- Về tổ chức:

       –  Tiếp tục và tập trung nỗ lực vào việc vận động thành lập HĐ cấp quận/huyện tại 1 số địa phương, ưu tiên Thanh Oai.

–        Bổ sung người có tâm huyết, trách nhiệm, có điều kiện khả năng hoạt động và còn

đủ sức khỏe; ưu tiên thế hệ trẻ vào Thường trực và ủy viên HĐ thành phố.

Cụ thể tại kỳ họp này: Bổ sung anh Phạm Văn Tùng vào Thường trực; bổ sung

anh Phạm Quang Khoát vào Ban biên tập và là ủy viên thành phố.

–        Nghiên cứu việc thành lập Câu lạc bộ trẻ và doanh nhân họ Phạm HN.

–        Tìm người kế cận cho một số bác sức khỏe yếu, hoàn cảnh gia đình khó

khăn có ít thời gian hoạt động.

 

II.2- Trọng tâm hoạt động chính:

Tham gia phát hiện, đề xuất và tìm địa chỉ để thông báo cho các đối tượng sẽ được

HĐTQHPVN vinh danh tại Văn Miếu Quốc tử giám Hà Nội vào đầu quí II/2013.

Tổ chức một buổi văn nghệ họ Phạm tại Hà Nội vào cuối quí 1 đầu quí 2 Quí Tỵ.

–  Tổ chức cuộc họp mặt đại biểu đại diện các Hội đồng gia tộc và các HĐHP các cấp trên địa bàn TP Hà nội (dự kiến trong quí 2 hoặc quí 3/2013).

Tổ chức, vận động các HĐGTtham dự Lễ Giỗ tổ vào dịp 20/7/2013 âm lịch.

  Có kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp mặt HPHN vào đầu năm 2015.

 

II.3Lễ tân, khánh tiết:

–        Thường trực cử đoàn dự các hoạt động chính của HĐ cấp quận/huyện, một số

hoạt động đặc biệt của cấp phường/xã và của Hội đồng gia tộc.

 

–        Cử đoàn dự hoạt động giao lưu với HĐHP một số tỉnh, thành phố nếu có điều

kiện.

–        Thăm nom hiếu, hỷ theo qui định trong Qui chế hoạt động.

 

II.4- Thông tin:

–        Lập E book trong trương mục Tự hào dòng họ

–        Tăng cường thường xuyên tin bài (Tăng cường vai trò và trách nhiệm của các ủy

viên)

–        Cập nhật thông tin các HĐGT, danh sách doanh nhân, danh sách người họ Phạm

giữ các chức vụ chính quyền, tổ chức quan trọng, sưu tầm thông tin các mặt về các dòng họ. Biểu dương kịp thời các hoạt động và các cá nhân có hoạt động việc họ tiêu biểu.

–        Hoàn thiện Giao diện trang tin.

 

                              III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

 

–   Căn cứ vào nhiệm vụ đã phân công cho Chủ tịch, các Phó chủ tịch, các Uy viên

thường trực và chức năng nhiệm vụ của các Ban chuyên môn của Hội đồng, yêu cầu các cá nhân và các Ban chuyên môn phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động năng động sáng tạo, phân công cụ thể, chủ trì đảm nhận các công việc trọng tâm trọng điểm trong năm 2013. (Ở HĐTQ, có sự phân công cụ thể cho từng ủy viên. Ta cũng nên noi gương đó để chia sẻ gánh nặng cho Thường trực).

–  Tập thể Thường trực hội đồng hoạt động đều tay hơn nữa, quyết sách kịp thời các

chủ trương và nội dung công việc trong chương trình kế hoạch đã đề ra và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao.

–  Lấy hoạt động sôi nổi đa dạng của các HĐGT và các HĐHP địa phương các cấp

làm trọng tâm chính, từ đó tăng cường sự liên hệ kết nối, giao lưu giữa các HĐGT và các HĐHP địa phương tại Hà nội./.

 

 

                                                 T/M HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP HÀ NỘI

                                                                PCT kiêm Tổng thư ký

 

 

 

 

                                                                     Phạm Quang Nhuệ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here