THAM LUẬN CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU HỌ PHẠM QUẢNG NAM – ĐÀ NẴNG TẠI HỘI NGHỊ 3 HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM KHOÁ VI

0
257

– Kính thưa Chủ tịch Đoàn!

– Kính thưa Quý vị khách mời1

– Thưa toàn thể đại biểu Hội nghị!

Thay mặt Hội  đồng họ Phạm Quảng Nam Đà Nẵng, tôi xin phát biểu một số ý kiến tham luận của Đoàn Đại biểu họ Phạm QN-ĐN.

Thưa Hội nghị!

Trong trăm họ  của 54 dân tộc Việt Nam, họ Phạm là một trong những họ lớn, đã có mặt và đã đóng góp nhiều công lao cho sự nghiệp dựng nước và  giữ nước từ buổi bình minh của dân tộc cho đến ngày hôm nay.

Tổ  tiên là nguồn gốc, dòng tộc là nền tảng của Quốc gia – Dân tộc. Nguồn gốc tổ tiên cố kết trong dòng họ là chất keo để đoàn kết, phát huy truyền thống dòng tộc, đã đóng vai trò quan trọng, góp phần làm nên thắng lợi, làm nên lịch sử của dân tộc ta.

Khai thác tác nhân dòng tộc cội nguồn trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, từ năm 1996 của thế kỷ 20, một nhóm các người con, cháu của họ Phạm ở Thủ  đô Hà Nội, tham gia câu lạc bộ UNESCO Việt Nam đã có tâm huyết nghĩ về cội nguồn, dòng tộc, đứng ra thành lập BLL họ Phạm để kết nối dòng họ, phổ biến thông tin nhằm giúp đỡ con cháu họ Phạm trong phạm vi Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thông tin cho nhau, tìm về cội nguồn của mình. Tiếng lành đồn xa, hương thơm tỏa lan ra cả nước. Tháng 10 năm 1996, BLL họ Phạm Việt Nam ra đời và từ ngày 24.10.2011, Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam đã đổi tên thành “Hội đồng họ Phạm Việt Nam”. Ban Thường trực HĐ và các Ban chuyên môn giúp cho HĐ hoạt động sâu, rộng, có chất lượng tốt hơn.

– Hội đồng họ Phạm Việt Nam đã hình thành hệ thống tổ chức 5 cấp từ Toàn quốc đến Hội đồng Gia tộc các Nhà thờ là một thành công cơ bản về mặt hình thành hệ thống tổ chức Họ Phạm trên toàn cõi Việt Nam.

– Bản tin nội tộc Thông tin họ Phạm Việt Nam và Trang Web: hophamvietnam.org ngày nay đã trở thành cơ quan thông tin nhanh, nhạy, rộng khắp, và thiết thực nhất không những cho con cháu trong dòng tộc Phạm, mà còn ảnh hưởng tốt đến cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước.

– Quỹ Tấm lòng vàng ra đời thật sự đã trở thành động lực góp phần cùng các Hội Khuyến học từ trung ương đến các xã, phường và HĐ Gia tộc dấy lên phong trào thi đua học tốt, dạy tốt, tôn vinh các tài năng trẻ trong dòng tộc. HĐ họ Phạm toàn quốc là trung tâm tập họp, động viên, khuyến khích các nhà nghiên cứu lịch sử, đặc biệt là những người thành thạo Hán Nôm, có tâm huyết với nghiên cứu về các dòng tộc Phạm.

– Các nhà nghiên cứu khoa học lịch sử, dòng tộc là con em họ Phạm đã tự nguyện đem trí tuệ và  công sức của mình nghiên cứu viết nên những tập sách về họ Phạm có giá trị cho kho tàng lịch sử dòng họ và nước nhà.

Nhiều bà con họ Phạm sinh sống ở nước ngoài, nhiều năm thất lạc thông tin, qua Bản tin nội tộc và Trang Web của họ Phạm Việt Nam đã tim ra cội nguồn dòng tộc của mình, gửi về nước những thông tin, liên lạc kết nối dòng tộc, tìm về cội nguồn, có giá trị lịch sử quý.

Đó là những đóng góp không nhỏ của quý vị trong BLL từ ngày thành lập cho đến quý vị trong HĐ toàn quốc họ Phạm Việt Nam hôm nay. Thật đáng trân trọng và ghi nhận các tấm lòng tâm huyết về dòng tộc của quý vị.

Noi gương hoạt động của BLL họ Phạm Việt Nam, tháng 3.1999 những con cháu họ Phạm Quảng Nam – Đà Nẵng chúng tôi đã tổ chức Ban Liên lạc và tiến hành hoạt động dòng họ theo các tiêu chí và kinh nghiệm của BLL họ Phạm Việt Nam.

Năm 1997 Nhà  nước chia Quảng Nam – Đà Nẵng ra làm hai đơn vị  hành chính trực thuộc Trung ương. Nhưng xét về yếu tố dòng tộc, thì hầu hết nguồn cội đều ở trên đất Quảng Nam, bởi Đà Nẵng là vùng đất cuối sông, đầu biển, lại bị nhượng địa cho người nước ngoài từ những năm một ngàn tám trăm, lại trải qua nhiều năm chiếm đóng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Năm 1975 khi nước nhà hoàn toàn thống nhất, dân cư sống trên thành phố Đà Nẵng phần đông là những người bị Mỹ và chính quyền Sài Gòn dồn từ các tỉnh lân cận đến sống tị nạn trong chiến tranh. Nên hoạt động dòng họ của BLL họ Phạm QN-ĐN lúc đầu gặp nhiều khó khăn. Mười lăm năm sau, đến tháng 8/2011 chúng tôi mới tổ chức được Đại hội Đại biểu các dòng họ Phạm QN-ĐN lần thứ nhất. Mặc dù, trước đó chúng tôi đã đăng cai giúp BLL họ Phạm Việt Nam tổ chức thành công cuộc gặp mặt đại biểu họ Phạm toàn quốc lần thứ VIII ngày 21.2.2004..

Tại Đại hội lần thứ nhất ngày 13.8.2011 chúng tôi đã bầu ra được BLL họ Phạm QN-ĐN gồm 26 thành viên, cóBan thường trực 8 người và 3 Ban chuyên trách các công việc dòng tộc.

Để biểu thị ý chí thống nhất trong cùng dòng tộc, BLL họ Phạm QN-ĐN đã đổi tên thành: “Hội đồng họ Phạm Quảng Nam – Đà Nẵng”, từ sau khi Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam ra đời.

Về hoạt  động dòng họ: Chúng tôi đã sưu tầm, lập danh sách hơn 100 Nhà Từ đường của các dòng họ Phạm trong toàn QN-ĐN từ Tộc; Phái; Chi, Nhánh. Có những nhà Từ đường được trùng tu lại và xây mới với hình thức Kiến trúc đẹp, Mỹ thuật trang trí ngang tầm với các công trình văn hóa tâm linh từ nền kiến trúc xưa để lại như nhà thờ họ Phạm La Qua, họ Phạm Phú, Phạm Nhữ ở Quảng Nam, Họ Phạm Văn ở Tân Lưu, Đà Nẵng v.v.

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương khi thu đất để xây dựng công trình mới, Nhà thờ Tộc Phạm Trà Lộ có diện tích hơn 1000m2 đất đang tiến hành hoàn thành thiết kế để xây dựng nơi đây một Nhà thờ họ Phạm có quy mô lớn ở Đà Nẵng. Tại đây, chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng một nhà “Hội quán” của HĐ họ Phạm QN-ĐN có dựng tượng bán thân của Danh tướng Phạm Tu để con cháu họ Phạm trong toàn tỉnh QN-ĐN có dịp đến dâng hương tưởng nhớ đến Ngài Thượng Thủy Tổ.

Công việc họ  không chỉ có kết nối dòng tộc, viết in các bài cúng, tế để phổ biến trong họ, mà còn can thiệp với chính quyền địa phương ở những nơi có nhà thờ họ Phạm phải di dời nơi khác, nhường đất cho các công trình xây dựng theo kế  hoạch của Nhà nước. Việc can thiệp như vậy giúp cho các nhà thờ có khó khăn trong giải tỏa, đền bù, xây dựng lại nhà thờ mới ở nơi thuận lợi, dễ dàng hơn. Chúng tôi đã làm việc này ở Phố cổ Hội An có kết quả.

Chúng tôi nhận thấy làm việc họ là làm cho mình, cho con cháu mình, lưu lại ngàn đời sau. Việc họ , không phức tạp, nhưng lắm khó khăn, đòi hỏi người làm việc Họ chỉ có tâm huyết thôi chưa đủ, mà còn phải biết nhẫn nại, kiên trì, vận động, thuyết phục. Mà trước hết là phải có từ tâm mình vì Tiên Tổ ngày xưa và con cháu các đời sau.

Tại Đại hội này, chúng tôi xin kiến nghị:

1) Bản tin nội tộc và trang Web hophamvietnam làm cầu nối đưa nhiều thông tin giới thiệu cội nguồn của các dòng họ Phạm vì hầu hết tổ tiên của các dòng họ Phạm ở Miền Trung, Miền Nam là từ Miền Bắc, từ các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ di dân vào Nam lập nghiệp. Lấy thông tin nơi cá nhân các Cụ cao niên từ các đời trước còn sống đến nay ở các tỉnh thành phía Bắc qua các HĐ họ Phạm các tỉnh phía Bắc, đưa lên mạng thông tin họ Phạm hoặc Bản tin nội tộc.

2) Hội đồng toàn quốc tổ chức chuyên đề nói về danh nhân họ Phạm nhân các ngày lễ hội cho con cháu họ Phạm là học sinh cấp 3 trở lên ở từng khu vực. Và, qua đó giải thích rõ hơn là: Tại sao hiện nay HĐTQ chấp nhận tôn vinh Danh tướng Phạm Tu là Thượng Thủy Tổ họ Phạm Việt Nam để cho con cháu đời sau cũng tôn vinh Ngài như chúng ta đang làm.

3) HĐ toàn quốc nghiên cứu bổ sung Quy chế hoạt động của HĐ họ Phạm các cấp, thống nhất về tên gọi, hình thức biểu thị, tiêu chuẩn các thành viên, quyền hạn và phạm vi hoạt động của từng cấp.

Kính thưa Chủ  tịch đoàn!

Kính thưa toàn thể  Hội nghị!.

Trên đây là  ý kiến tham gia của Đoàn Quảng Nam- Đà Nẵng. Cuối cùng xin kính chúc quý vị cùng gia quyến sang năm mới Quý Tỵ -2013, hạnh phúc, làm tốt được nhiều việc Họ.

Xin chân thành cảm  ơn và kính chào toàn thể Hội nghị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here