THAM LUẬN TẠI HỘI NGHỊ CỦA ĐẠI BIỂU HĐ HỌ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HỘI NGHỊ 3 HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM KHOÁ VI

0
903

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý

               Kính thưa quý ông, quý bà!

Năm 2012, mặc dù có nhiều biến động và nhiều khó khăn về kinh tế, dẫn đến một số trở ngại đáng kể trong công tác kết nối phát triển dòng họ, nhưng bằng sự nỗ lực hết mình, với tất cả tấm lòng hướng về tiền nhân tiên tổ, Hội đồng Họ Phạm TP.HCM đã không ngừng nâng cao đổi mới các phương thức hoạt động để có những kết quả đáng khích lệ.

Tôi xin thay mặt Hội Đồng Họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh (HĐHP. TP.HCM) báo cáo khái quát một số nét chính nhất về các hoạt động trong thời gian qua.

I – Về công tác tổ chức:

1- Củng cố nhân sự Hội Đồng Họ Phạm Tp.

Nhân sự là một yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công của công tác kết nối phát triển dòng họ. Sau lễ Hội Giỗ Tổ năm 2012,qua thực tiển của phong trào, đã nổi lên một số nhân tố mới, đó là những con người nhiệt tình có đầy đủ năng lực để tham gia các hoạt động và đảm nhận những vị trí trong Hội Đồng, tại hội nghị mở  rộng vào tháng 10/2012 đã tiến hành bầu bổ sung các vị trí sau:

– Một phó chủ tịch thường trực, một trưởng ban lễ tân và một trưởng ban thư ký để tăng cường các hoạt động kết nối một cách hiệu quả.

2 – Cũng cố và thành lập Ban biên tập trang web Họ Phạm TP.HCM gồm một trưởng ban, một phó ban thường trực và bảy 7 thành viên phụ trách các mảng hoạt động khác của trang web. Sau  khi phiên bản mới được chạy thành công thì ban biên tập sẽ hoạt động theo đúng quy chế mà Hội Đồng đề ra.

3 – Chỉnh sửa lại và bổ sung một số điểm trong Quy ước hoạt động của  họ Phạm TP.HCM.

II. Những hoạt động chính trong năm 2012:

1- Tổ chức thành công Lễ giỗ Chư liệt tổ Phạm Tộc Việt Nam và Đêm nhạc Họ Phạm lần thứ II năm 2012

Theo thông lệ hằng năm, ngày 20 Tháng Bảy âm lịch đã trở thành một ngày hội lớn của đông đảo bà con Họ Phạm tại thành phố HCM và các tỉnh lân cận, hai sự kiện được Hội đồng Họ Phạm TP.HCM quan tâm đầu tư chu đáo kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước, đó là Lễ giỗ Chư liệt tổ Phạm Tộc Việt Nam và Đêm nhạc Họ Phạm lần thứ II. Do có sự chuẩn bị chu đáo và chỉ đạo chặt chẽ của HĐ họ Phạm TP, vì vậy các hoạt động nêu trên đã thành công tốt đẹp. Đến dự Lễ Giỗ Tổ có gần bốn trăm bà con cô bác họ Phạm đang sinh sống và làm việc tại Tp. HCM và các tỉnh lân cận. Về dự còn có đại diện của Hội Đồng Họ Phạm Việt Nam, các vị chức sắc, tướng lĩnh, trong và ngoài họ Phạm, các vị đại diện Gia tộc của các họ khác như họ Thân, Họ Đào, Họ Trần,.. đại diện Họ Phạm các tỉnh như Bình Định, Bình Thuận… Lễ hội đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ (chiếm hơn 1/3 số lượng đại biểu tham dự) đến để tìm hiểu về cội nguồn và tham gia hoạt động dòng họ. Trước và sau lễ hội,  các phương tiện truyền thông đại chúng đồng loạt đưa tin qua các kênh báo chí, truyền hình, internet đã gây được tiếng vang lớn trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Lễ Hội Giỗ Tổ cũng là dịp quảng bá công tác khuyến học, từ thiện, và kết nối dòng họ.

Đặc biệt đêm nhạc họ Phạm lần thứ II năm nay có sự đổi mới về nội dung lẫn hình thức, chương trình được dàn dựng công phu hoành tráng, các tiết mục cũng phong phú hơn so với năm ngoái, tất cả các nghệ sĩ đều là con cháu Họ Phạm đang hoạt động nghệ thuật tại Tp. Điều đáng ghi nhận là các ca sĩ diễn viên đến với chương trình bằng tấm lòng của mình, họ tham gia với tư cách con cháu của dòng họ.

2 – Thành lập Tuổi Trẻ Họ Phạm:

Bồi dưỡng  và giáo dục thế hệ trẻ có lòng yêu quê hương đất nước, hướng về cội nguồn  dòng tộc và bảo vệ những giá trị văn hóa của đất nước là việc làm rất cần thiết.
Trong năm 2012 Hội Đồng Họ Phạm TP. HCM đã xúc tiến vận động thành lập được một nhóm  bạn trẻ Họ  Phạm gồm 278 thành viên, đây là bước tiến lớn và có phần sáng tạo và đổi mới của HĐ. Nhóm  Tuổi Trẻ Họ Phạm hoạt động khá hiệu quả trên Facebook cũng như ngoài xã hội, nhóm còn thu hút được nhiều thành viên trẻ là nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật tại TP. HCM để góp phần  làm nên Đêm Nhạc Họ Phạm  lần thứ II. Bên cạnh đó các bạn trẻ còn tích cực tham gia tốt các hoạt động kết nối trong chương trình được mang tên “Kết nối ngược”  hỗ trợ HĐ trong nhiều hoạt động khác.

Điều đáng ghi nhận là các bạn trẻ đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức Đêm nhạc Họ Phạm lần thứ 2 chuyên nghiệp và hoành tráng, tham gia chương trình đều là những nghệ sĩ họ Phạm nổi tiếng, cuộc thi ảnh  mang chủ đề “Những Kỷ Niệm Bên Ba Mẹ” trên internet đã thu rất nhiều người tham gia.

Ngoài ra các cháu cũng đã thương yêu đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau hỗ trợ giới thiệu việc làm, giúp đỡ những lúc hoạn nạn khó khăn như tổ chức thăm viếng gia đình thành viên khi có tang chế hữu sự…

Trong năm 2012 Hội Đồng cũng đã đứng ra tổ chức chương trình giao lưu “Tuổi trẻ  Họ Phạm và Tuổi Trẻ họ Thân” nhằm khơi dậy cho thế hệ con em họ Phạm tình cảm yêu thương đối với quê cha đất tổ, với đền thờ dòng họ.Trong buổi giao giao lưu, các bạn trẻ hai họ cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, để thế hệ trẻ phát huy sức mạnh, sức trẻ đóng góp cho sự giàu mạnh của quê hương nói chung và cho dòng họ nói riêng

3 – Thành lập Họ Phạm tại hải ngoại

Vào giữa tháng Tư năm 2012 tại Trụ sở Hội Đồng Họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh,  có cuộc tiếp đón bà con họ Phạm ở Canada về thăm. Đoàn gồm có Nhà sư Thích Chơn Toàn, Luật sư Phạm Thị Minh Ngọc và một số vị khác, qua đó cũng đã thành lập  chi nhánh Họ Phạm tại Canada có trụ sở tại số 297 Garyray Dr.Toronto do  Luật sư  Phạm Thị Minh Ngọc làm đại diện.
Có thể nói, đây là một bước ngoặt trong việc kết nối dòng họ Phạm của chúng ta vươn ra hải ngoại trong thời kỳ mới, mặc dù có nhiều khó khăn trở ngại…

4- Về dự Lễ Giỗ Tổ và kết nối với bà con Họ Phạm tại Củ Chi

Trong tháng 3 âm lịch năm 2012 Hội Đồng họ Phạm Tp. HCM đã tổ chức chuyến về dự Lễ Giỗ Tổ và kết nối với bà con Họ Phạm tại  Huyện Củ Chi.

Trong lần nầy, Hội Đồng Họ Phạm tp HCM kết hợp thành một chuyến hành hương cho các bạn trẻ Họ Phạm đang sinh sống làm việc và học tập tại Tp. HCM, nhân ngày giỗ ông Tổ Họ Phạm ở đây.

Điểm các bạn trẻ đến là một nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa cội nguồn. Đó là ngôi miếu thờ cụ Phạm Văn Tân, người đã đến đây khai cơ lập nghiệp, miếu thờ tọa lac tại Ấp Chánh, xã Tân Thới Trung, huyện Củ Chi,Tp. HCM, hằng năm được cộng  đồng Họ Phạm địa phương nhang khói thời cúng.

Về với bà con Họ Phạm ở Củ Chi còn có đoàn đại diện của HĐ Họ Phạm toàn quốc và HĐ Họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh. PGs.Ts Phạm Đạo đã thay mặt HĐ Toàn quốc Họ Phạm Việt Nam tặng bà con một chiếc đĩa sứ có logo họ Phạm do thợ gốm người họ Phạm ở Bát Tràng nổi tiếng làm. HĐ Họ Phạm Tp. HCM cũng tặng bà con một số sách tư liệu về dòng họ và một số Bản tin nội tộc “Thông tin họ Phạm Việt Nam”.

5. Hành hương về Thái Bình dự lễ khánh thành nhà thờ tộc Phạm Văn

Đầu tháng Bảy năm 2012 HĐ Họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến hành hương về dự lễ khánh thành nhà thợ tộc Phạm Văn tại Thái Thịnh, Thái Thụy, Thái Bình. Ngôi từ từ khang trang này do anh Phạm Văn Tuyền thành viên của Hội Đồng Họ Phạm thành phố HCM đóng toàn bộ kinh phí xây dựng

Tới dự buổi lễ có Đại diện của Chính quyền địa phương, có đại diện Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam, Đại diện Hội đồng họ Phạm Tp. Hồ Chí Minh, Đại diện Hội đồng họ Phạm Tỉnh Thái Bình cùng đông đảo bà con dòng họ Phạm Văn ở xã Thái thịnh kể cả dâu dể nội ngoại.  Có thể nói đây là một trong những ngôi Từ đường đẹp vào loại nhất nhì của họ ta trên cả nước. Về mặt tổ chức thì cũng hoành tráng và chu đáo hiếm thấy, nhưng ý nghĩa quan trọng là để làm gương và khuyến khích bà con nhớ về cội nguồn.

6. Quảng bá thông tin –  truyền thông  :

Các hoạt động của Hội Động Họ Phạm Tp được nhanh chóng cập nhật trên trang web hophamtphcm.org để kịp thời thông tin đến bà con trong và ngoài nước, hiện tại các cháu tuổi trẻ Họ Phạm đang xúc tiến nâng cấp trang Web liên phiên bản mới hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu truyền bá thông tin của Họ Phạm TP.HCM.

7. Phát triển kết nối ở các quận/ huyện:

Tiếp tục công tác phát triển Hội Đồng họ Phạm  ở các quận huyện còn lại trong thành phố, xúc tiến thành lập Hội đồng họ Phạm Quận 7 đi vào hoạt động rất tốt, tiến tới xây dựng Hội Đồng Họ Phạm huyện Củ Chi.

8. Công tác khuyến học khuyến tài:

Mặc dù còn nhiều khó khăn hạn chế về nguồn kinh phí nhưng HĐ Họ Phạm Tp. HCM đã cố gắng  hỗ trợ cho Chương Trình học  bổng “ Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ mỗi năm một suất học bổng và hỗ trợ cho các em học sinh nghèo ở huyện  đảo Lý  Sơn Quảng Ngãi.

9 .Tham gia buổi giao lưu giữa Họ Trần và họ Phạm tại Khách sạn Victoria

10. Tổ chức tốt các đợt thăm viếng phúng điếu cho các thành viên của Hội Đồng Họ Phạm khi chẳng may qua đời, và hỗ trợ các trường hợp đột xuất khác…

III. Những mặt hạn chế:

1. Công tác vận động bà con tham gia các hoạt động của dòng họ còn gặp nhiều khó khăn do một số bà con còn chưa quan tâm thật sự đến ý nghĩa lớn lao của việc kết nối dòng họ, đùm bọc, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

2. Việc xúc tiến thành lập các quận huyện còn chậm.

3. Các thành viên trong HĐ  Họ Phạm ở quận huyện hoạt động không đều tay, các cuộc họp thường kì thường vắng mặt khá nhiều.

4. Một vài HĐ Họ Phạm quận huyện tuy đã được thành lập nhưng chưa có hoạt động cụ thể.

5. Một số Kế hoạch công tác vạch ra chưa thực hiện được.

IV. Phương hướng hoạt động và công tác trong thời gian tới:

1. Tiếp tục vận động bà con cô bác họ Phạm ở thành phố tham gia các hoạt động dòng họ, củng cố các HĐ Họ Phạm quận huyện đã được thành lập, tiếp tục thành lập các HĐ Họ Phạm quận huyện đồng thời nối kết các HĐGT, các chi phái dòng họ trên địa bàn thành phố với phương châm “chậm mà chắc”.

Phối hợp tốt với HĐ Họ Phạm Việt Nam và các HĐ Họ Phạm các địa phương nhất là các tỉnh phía Nam để đẩy mạnh các hoạt động dòng họ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

2.. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch khuyến học – khuyến tài ,xây dựng “Quỹ khuyến học khuyến tài họ Họ Phạm” để hỗ trợ cho các em sinh viên hoạc sinh họ Phạm đoạt giải cao (đạt Huy chương trong các kỳ thi quốc tế, giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học, …); học sinh trong diện cấp học bổng (con nhà nghèo vươn lên học giỏi); các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần trợ giúp…

3. Tổ chức xây dựng và thực hiên Chương trình giao lưu “Tuổi trẻ tìm về với cội nguồn” nhằm khơi dậy cho thế hệ con em họ Phạm tình cảm yêu thương đối với quê cha đất tổ, với đền thờ dòng họ. HĐ sẽ tổ chức một buổi giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm để thế hệ trẻ phát huy sức mạnh, sức trẻ đóng góp cho sự giàu mạnh của quê hương nói chung và cho dòng họ nói riêng.

Kính thưa quí vị đại biểu

Trước khi dứt lời, tôi xin kính chúc quí vị đại biểu và toàn thể bà con dồi dào sức khoẻ, gia đình an khang và hạnh phúc trong hồng ân của tiên tổ

.                                                              Xin trân trọng cám ơn!

BS Phạm Văn Căn

PHÓ CHỦ TỊCH HĐ TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM
Chủ tịch HĐ Họ Phạm TP Hồ Chí Minh

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here