THAM LUẬN CỦA ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM KINH BẮC TẠI HỘI NGHỊ 3 HỘI ĐỒNG TOÀN QUỐC HỌ PHẠM VIỆT NAM KHOÁ VI

0
1011

 

– Kính thưa cụ tôn, cụ thượng có mặt trong hội nghị ngày hôm nay!

– Kính thưa  các vị lãnh đạo Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam!

– Kính thưa các vị lãnh đạo địa phương đã bớt chút thì giờ vàng ngọc tới dự hội nghị!

– Kính thưa toàn thể hội nghị!

Trước hết thay mặt cho Hội đồng họ Phạm Kinh Bắc tôi xin trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, gửi tới toàn thể hội nghị lời chào mừng và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Hội đồng Họ Phạm Kinh Bắc hoàn toàn nhất trí và ủng hộ bản dự thảo của Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam.

Sau 2 năm hoạt động, họ Phạm Kinh Bắc đã bươc đầu rút ra những kinh nghiệm hoạt động dòng họ, có thể vắn tắt đúc kết thành 5 điểm chính sau đây:

1- Để hoạt động tốt, trước hết (và chính là khâu then chốt), Hội đồng họ Phạm Kinh Bắc luôn lấy đoàn kết nội bộ làm đầu; đặc biệt quan tâm đến các thành viên trong Hội đồng: thăm hỏi, động viên nhau lúc ốm đau; các vị có cha già mẹ héo thường trực Hội đồng kịp thời đến chia buồn, phúng viếng; thường trực Hội đồng cũng rất chú trọng đến các vị có việc đại hỉ như khao thọ, tân gia, dựng vợ, gả chồng cho con cháu…Những việc làm bình thường ấy đã tạo nên sự gắn bó, đoàn kết nhất trí, tạo nên sức mạnh tập thể, hoàn thành được mọi công việc, kế hoạch đề ra.

Chúng tôi thấy rằng hoạt động dòng họ chính là một hình thức để nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người ở thế kỉ 21, và tin rằng nó đã, đang, và sẽ còn tồn tại mãi mãi về sau.

2 – Vấn tổ tầm tông, tôn vinh các danh nhân họ Phạm, kết nối các chi họ, dòng họ là việc làm quan trọng, cụ thể và đơn giản nhất là tổ chức giao lưu vào chính các ngày kỵ họ ở các địa phương, sinh hoạt như các thành viên trong họ. Đặc biệt chú ý đến cụ tôn, cụ thượng, thường xuyên thăm hỏi, xin ý kiến, tiếp thu ý kiến của các cụ.

3 – Mồ mả của gia đình và dòng tộc: đã có phải tôn tạo, gìn giữ; thất lạc phải lo hết sức mình để tìm kiếm .

4 – Nơi thờ cúng:

– Đối với dòng tộc:

* Với chi họ không có từ đường, việc thờ cúng cụ Tổ thường được lập tại bàn thờ gia tiên của ông trưởng họ, điều đó cũng hợp với lẽ thường, hợp với thuần phong, mỹ tục. Việc các thành viên trong họ phát tâm công đức vào ban thờ cụ Tổ là việc nên làm.

* Những nơi đã có từ đường phải đặc biệt chú ý giáo dục cho thế hệ trẻ có ý thức tôn trọng, thường xuyên tu bổ, gìn giữ,…

Bởi nơi thờ cúng tối cao trong họ phải được phát triển và trường tồn cùng dòng họ.

Bàn thờ Gia tiên: với tấm lòng thành kính, trân trọng, nơi thờ cúng trong gia đinh phải ưu tiên hàng đầu, đầu tư, tu bổ, trang hoàng, cho ngày một khang trang, đúng với thuần phong, mỹ tục của dân tộc

Những việc làm trên, chính đã giúp cho hậu thế nâng cao ý thức mãi mãi về sau. Giáo dục cho hậu thế học tập, giữ gìn và phát huy những tinh hoa và truyền thống tốt đẹp của dòng họ.

5 – Khuyến tài, khuyến học: là việc làm quan trọng nhất hiện nay trong hoạt động của các hội đồng họ Phạm. Việc làm này phải thường xuyên và kịp thời, có tác dụng rất lớn, động viên con cháu chúng ta chăm ngoan, học giỏi.

Hoạt động cụ thể của HĐ Họ Phạm Kinh Bắc:

Hai năm qua, từ ngày thành lập, Hội đồng họ Phạm Kinh Bắc thực hiện tôn chỉ: tập hợp, đoàn kết tất cả những người họ Phạm quê Bắc Ninh, Bắc Giang gọi chung là HĐHP Kinh Bắc, có chung tâm nguyện hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, tri ân tiên tổ và các bậc tiền bối, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, khuyến tài, khuyếnhọc… Tập hợp và vinh danh những người họ Phạm có công với dân, với nước; biểu dương người tốt, việc tốt.

1/ Thành lập ban thường trực:

*Gồm các vị chủ tịch HĐHP các huyện thị, trưởng các tiểu ban như Lễ tân, Khuyến tài Khuyến học, ban Tộc phả, Doanh nghiệp, chủ nhiệm các Câu lạc bộ, v.v.

*Trụ sở thường trực: nhà khách Đền Miễu, ở khu phố Dương Lôi, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh, nơi thờ Thánh mẫu Phạm Thị, mẹ đẻ vua Lý Thái Tổ

Quán triệt tôn chỉ, mục đích, quy chế tổ chức của Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam, họ Phạm Kinh Bắc; với tấm lòng tự nguyện của các uỷ viên, các thành viên  HĐHP Kinh Bắc đã xúc tiến công việc và việc họ của hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, hoạt động của Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam; đã khảo sát, kết nối được nhiều các chi, ngành họ Phạm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên gặp mặt, giao lưu, tri ân tiên tổ…

2/ Tổ chức Đoàn đại biểu HĐHP Kinh Bắc hành hương vấn tổ, tầm tông: thắp hương tưởng niệm tại các nhà thờ họ ở 2 tỉnh Bác Ninh, Bắc Giang, gia đình Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; tham quan du lịch các làng nghề, các doanh nhân họ Phạm làm ăn giỏi. Đoàn gồm có 54 đại biểu, đại diện cho: HĐHP thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh; HĐHP huyện Yên Phong, Bắc Ninh; HĐHP huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; HĐHP Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh; HĐHP Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh; HĐHP thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

3/ Phát triển mạng lưới HĐHP các cấp

Đăc biệt hai năm qua, HĐHP KB đã thành lập được HĐHP cấp tỉnh, huyện, thị xã, cấp xã:

HĐHP thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh

HĐHP huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

HĐHP huyện Yên Phong, Bắc Ninh

HĐ họ Phạm huyện Quế Võ, Bắc Ninh

HĐHP xã Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh

HĐHP Bắc Giang

HĐGT họ Phạm Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh

4/ HĐHP Kinh Bắc đặc biệt quan tâm đến việc khuyến tài, khuyến học:

HĐGT các dòng họ đã có Ban Khuyến tài, Khuyến học, hàng năm biểu dương, khen thưởng kịp thời các cháu chăm ngoan, học giỏi

HĐHP cấp huyện, thị như: huyện Thuận Thành, thị xã Từ Sơn năm 2012 đã tổ chức lễ tuyên dương, vinh danh học sinh giỏi cấp huyện trở lên. Buổi lễ vinh danh học sinh ở Thuận Thành và Từ Sơn tổ chức hết sức long trọng và có ý nghĩa lớn.

 

 

 

Lần đầu tiên trên đời được nhận giấy khen của HĐ Toàn quốc Họ Phạm  Việt Nam,

các con cảm động và…ngỡ ngàng quá phải không?

 

Những năm gần đây, học sinh Kinh Bắc nói chung, học sinh họ Phạm Kinh Bắc nói riêng, đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, nhiều cháu đã đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, rất nhiều cháu thi đỗ vào các trường đại học; đặc biệt có cháu đã đạt được thành tích học sinh giỏi cấp quốc gia, đó là những phần quà vô giá con cháu họ Phạm kính dâng lên ông bà, cha mẹ và các bậc thầy cô.

Trên văn bia “Đại Bảo tam niên Nhâm Tuất khoa tiến sĩ đề danh bi” đặt tại Quốc Tử Giám Hà Nội, do tiến sĩ Thân Nhân Trung (người huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) soạn vào năm 1484 theo lệnh của vua Lê Thánh Tông, có ghi nguyên văn chữ Hán là: “Hiền tài quốc gia chi nguyên khí”, có nghĩa “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Câu nói trên được người đời đánh giá là “nhất ngôn hưng bang”. Hùng khí trong lời văn của tiến sĩ Thân Nhân Trung cho tới ngày nay và mãi mãi về sau vẫn còn nguyên giá trị. Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta có hưng thịnh, vẻ vang hay không? Chính là nhờ vào công sức học tập của các cháu ngày hôm nay.

Phương hướng tới:

Công việc còn nhiều, tâm nguyện của các tôn lão, các danh nhân, doanh nhân, các tộc viên họ Phạm rất lớn và cần thiết mà HĐHP Kinh Bắc chưa làm được bao nhiêu. Bởi vậy công việc trước mắt của HĐHP Kinh Bắc cần phải làm là:

– Tiếp tục thành lập HĐHP ở các thị xã, huyện, ở các phường, xã; thành lập HĐGT  ở các họ, các chi họ lớn; hoạt động làm việc họ thường xuyên, có chất lượng và ý nghĩa

– Thành lập quỹ từ thiện “Quốc Mẫu Phạm Thị Ngà (Lý triều Bát đế)

– Lập Bản tin Nội tộc, Trang tin Điện tử của HĐHP Kinh Bắc

– Thành lập các Câu lạc bộ họ Phạm Kinh Bắc

– HĐHP Kinh Bắc lập dự án thiết kế xây mới mộ Thánh mẫu Phạm Thị tại đền thờ Người ở khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là việc làm cần tới sức mạnh tổng hợp của Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam. Kính mong quý vị đồng lòng ủng hộ.

Vừa qua HĐHP Kinh Bắc đã họp rút kinh nghiệm, đề ra phương hướng trước mắt và phát động phong trào tới toàn thể HĐHP các thị xã, các huyện, xã, phường, HĐGT các họ, chi họ trong hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; bà con họ Phạm Kinh Bắc đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, tiếp tục giới thiệu các dòng họ Phạm, các tộc viên họ Phạm tham gia vào HĐHP Kinh Bắc để hoạt động việc họ ngày càng lớn mạnh, đúng với tôn chỉ, mục đích, có chất lượng, ích nước, lợi nhà; làm giàu có thêm đời sống tinh thần cộng đồng họ Phạm ở trong và ngoài nước.

Các tập thể, tộc viên họ Phạm Kinh Bắc (kể cả con rể, con dâu họ Phạm) ở trong và ngoài nước phát tâm ủng hộ tinh thần, vật chất vào quỹ từ thiện “Quốc Mẫu Phạm Thị Ngà (Lý triều Bát đế)”.

Hội đồng họ Phạm Kinh Bắc chân thành cảm ơn hội nghị đã chú ý lắng nghe bản tham luận này.

Cuối cùng kính chúc các vị tôn lão, quý vị đại biểu, cùng toàn thể hội nghị: luôn luôn bình  an, mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc.

Chúc hội nghị Thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn!
 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here