Tổ chức kết nối dòng họ Phạm trên địa bàn huyện Tiên Lãng

0
1410

2 

 

(Tham luận của HĐHP huyện Tiên Lãng tại Hội nghị gặp mặt các đại biểu họ Phạm TP Hải Phòng; Chào mừng Hội nghị lần thứ 3  HĐTQ họ Phạm Việt Nam

khoá VI (mở rộng) tại Hải Phòng ngày 29.12.2012

 

     Kính thưa:   PGS- TS Phạm Đạo, chủ tịch HĐTQ họ Phạm Việt Nam cùng các ông bà trong HĐTQ họ Phạm Việt Nam.

Kính thưa:  TS Phạm Tiến Dũng, chủ tịch HĐHP TP Hải Phòng cùng các ông bà trong HĐHP TP Hải Phòng, các ông bà đại biểu HĐHP các tỉnh, thành phố, các ông bà đại biểu thay mặt cấp uỷ, chính quyền, MTTQ TP Hải Phòng ; HĐHP, HĐGT, Hội đồng dòng họ các cấp cùng các đại biểu họ bạn.

Kính thưa: Các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, các đại biểu doanh nhân, doanh nghiệp, các phóng viên đài báo, cộng tác viên các tuyến, các tấm gương tiêu biểu qua các thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng toàn thể các tộc viên có mặt trong Hội nghị hôm nay.

Kính thưa Hội nghị:

Nước ta có nhiều vùng miền văn hoá khác nhau, song đều giống nhau về văn hoá dòng họ, phong tục văn hoá, lễ hội, tín ngưỡng phụng thờ tổ tiên, phát huy thế mạnh dòng họ văn hoá trong làng văn hoá, truyền thống tri ân tiên tổ, coi trọng nhân tài, trợ giúp khó khăn đang được trăm họ đồng tình kết nối nhằm đích dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Cuộc gặp mặt đại biểu họ Phạm TP Hải Phòng lần thứ 2 hôm nay là vì mục đích đó.

Chúng tôi vinh dự thay mặt HĐHP huyện Tiên Lãng báo cáo về những dấu ấn kết nối dòng họ Phạm trên quê hương mình. Đồng thời tham luận vào báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của HĐHP thành phố Hải Phòng. Mong muốn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các dòng họ bạn.

Kính thưa đại biểu quý khách, huyện Tiên Lãng nằm trong vùng văn hoá sông Hồng, diện tích tự nhiên 189 km2, dân số gần 150,200 ngàn người, có 1 thị trấn và 22 xã, có 129 dòng họ Phạm khoảng 20,640 ngàn người chiếm 13% dân số toàn huyện.

Được sự quan tâm hướng dẫn của HĐHP TP Hải Phòng, sự nhất trí của Huyện uỷ – Uỷ ban nhân dân huyện và sự ủng hộ của cấp uỷ Đảng, chính quyền các địa phương, tháng 7/2011, Họ Phạm huyện Tiên Lãng đã tổ chức Cuộc gặp mặt lần thứ nhất tại Trung tâm văn hoá huyện. 205 đại biểu họ Phạm, trong đó có 120 đại diện các trưởng tộc, trưởng chi đã đến dự Hội nghị. Hội nghị đã nghe báo cáo về nội dung mục đích, ý nghĩa kết nối các dòng họ Phạm trên địa bàn huyện. Hội nghị đã thảo luận, nhất trí thông qua quy chế, tổ chức hoạt động, bầu 31 người đại diện cho các chi tộc, chị họ. Trong đó có ông, bà đang công tác tại các phòng ban chức năng của huyện, tham gia vào Ban liên lạc (BLL) họ Phạm huyện nhiệm kỳ 2011 – 2016 (nay là HĐHP huyện Tiên Lãng).

Chúng tôi xin được báo cáo tóm tắt về nội dung tổ chức kết nối dòng họ và hoạt động việc họ trên quê hương Tiên Lãng như sau:

Trước ngày họp mặt các đại biểu dòng họ Phạm, BLL lâm thời đã xuống gặp mặt liên hệ với các tôn lão, lão gia, các ông trưởng tộc, trưởng họ cùng bà con cô bác tại hầu hết các tộc đường, từ đường các xã trong huyện. Để tuyên truyền tôn chỉ mục đích, ý nghĩa, tâm huyết nguyện vọng của bà con đồng tộc hướng về cội nguồn, giới thiệu về hoạt động của HĐTQ họ Phạm Việt Nam, họ Phạm các tỉnh, thành phố, các huyện, quận đã kết nối và giới thiệu trụ sở làm việc của BLL lâm thời họ Phạm huyện để nhận thông tin kết nối.

Kính thưa hội nghị, trong quá trình kết nối đoàn đi đến đâu cũng được các chi họ, dòng họ ủng hộ và tạo điều kiện làm việc, băng qua mọi diễn biến thời tiết, những ngày 14, hôm Rằm, trăng lên cao mới về đến nhà. Tiến tới ngày 17/7/2011 một BLL họ Phạm huyện được chính thức ra mắt để làm việc họ trong Cuộc gặp mặt họ Phạm huyện Tiên Lãng lần thứ nhất nói trên.

 

 

I. CÔNG TÁC TỔ CHỨC KẾT NỐI DÒNG HỌ

Thường trực BLL họ Phạm huyện phân công các uỷ viên có hộ khẩu ở địa phương nào làm công tác tổ chức nhân sự, tìm người có tâm nguyện, có điều kiện, có tín nhiệm, có sức khoẻ được các dòng họ giới thiệu tham gia vào BLL cụm xã.

Bước đầu thành lập 7 BLL họ Phạm theo cụm xã, thị trấn. Cụ Phạm Viết Khát trưởng họ Phạm Viết xã Nam Hưng đi xe đạp 7km xuống xã Vinh Quang, đơn vị làm điểm theo dõi tổ chức nội dung kết nối và đúc rút kinh nghiệm. Cụ Phạm Văn Bạch 83 tuổi, trưởng họ xã Vinh Quang xin xuất viện sớm về dự Hội nghị kết nối. Đa số các ông trưởng chi, trưởng họ đều tham gia trong BLL. Cụ Phạm Văn Uý trưởng họ Phạm thôn Ninh Duy, xã Khởi Nghĩa là tấm gương BLL cụm số 2. Ông Phạm Văn An xã Hùng Thắng trưởng BLL cụm số 7 gương mẫu nâng cấp từ đường. Họ Phạm Viết xã Bắc Hưng đã kết nối với họ Phạm Viết huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Họ Phạm Công xã Đoàn Lập đã kết nối với họ Phạm Công tại Mộ Đức Quảng Ngãi.

BLL các cấp hoạt động nhịp nhàng, thường xuyên, có thông tin 2 chiều, hàng tháng, hàng quý.

Thực hiện thông báo số 7, 8, 9 của HĐTQ họ Phạm Việt Nam, HĐHP huyện đã tổ chức thành lập 5 xã có HĐHP cấp xã luôn bám sát nhiệm vụ của địa phương, kết hợp làm việc họ.

 

 

II. CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI.

Thực hiện chỉ thị số 10 – CT/TU ngày 05/7/2007 của Ban Thường vụ Thành uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Kết thúc khoá học phổ thông vào dịp thi tuyển các truờng đại học, cao đẳng, cùng các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Đoạt giải thưởng huy chương vàng, bạc, đồng. HĐHP huyện trao thưởng kịp thời cho các cháu. Tiêu biểu như cháu: Phạm Thị Ngọc Oanh đoạt giải nhất Đường lên đỉnh Olympia tại thủ đô Hà Nội ngày 19/6/2011. Cháu Phạm Thị Hương, học sinh nghèo vượt khó nhập trường Đại Học Hàng Hải Hải Phòng. Nhân trí phẩm mà ngành giáo dục cùng gia đình dạy dỗ, HĐHP huyện khuyến thưởng đúng lúc tác động tinh thần tới gia đình, tiếng thơm tới chi họ là động lực thi đua dòng họ khuyến học. Dòng họ Phạm xã Vinh Quang đăng ký dòng họ khuyến học năm 2011 – 2012 và chuẩn bị đón nhận giấy khen của Sở giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng. Họ Phạm Bá xã Kiến Thiết đăng ký dòng họ văn hoá năm 2012. Số học sinh các cấp học ở Tiên Lãng năm 2010 – 2011 và 2011 – 2012 có 135 học sinh họ Phạm trên địa bàn huyện đạt 186 giải cấp quốc gia và thành phố. Trong đó,  giải quốc gia: 03, thành phố: 183 (tăng 30 giải so với các năm học trước), tỷ lệ học sinh giỏi cấp quốc gia, thành phố là con em họ Phạm bằng 18% (135/733) so với học sinh giỏi 2 cấp toàn huyện. Tỷ lệ đạt giải cấp quốc gia, thành phố: học sinh họ Phạm đạt 20% (192/980) so với học sinh toàn huyện, tăng 3,8% so với năm học trước (vì có em đạt nhiều giải). Tiêu biểu gia đình ông Phạm Văn Hiếu thôn Kỳ Vĩ, xã Quang Phục, hộ nông nghiệp nuôi 6 con học Đại học.

Đồng hành với khuyến học, khuyến tài là khuyến nghiệp.

– HĐHP huyện Tiên Lãng đã sáng tác những câu thơ, thư pháp hay, trồng cây gỗ quý, lưu niệm trong khuôn viên chùa Thắng Phúc, điểm văn hoá tâm linh trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

– Năm 2012, hộ nông dân họ Phạm sản xuất chăn nuôi giỏi ở 3 cấp: Trung ương, thành phố và huyện: 220/1100 hộ bằng 21,6%; trong đó: hộ sản xuất giỏi cấp trung ương 15/70 hộ bằng 21,43%, tăng 6,43% so với năm 2011 (21,43%/15%). Tiêu biểu là bà Phạm Thị Lan xã Quang Phục được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba.

– Tuy kinh tế năm 2012 còn có khó khăn, song một số doanh nghiệp tư nhân: sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ nông nghiệp, kinh doanh tổng hợp, trang trại chăn nuôi vẫn phát triển tốt sản phẩm tiêu thụ có tín nhiệm, thực hiện tốt nộp ngân sách đối với nhà nước. Như doanh nghiệp của các ông: Phạm Văn Hùng, ông Phạm Văn Khu, ông Phạm Viết Uyên.

 

 

III. VẤN TỔ TẦM TÔNG, TRI ÂN TIÊN TỔ, BIỂU DƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT, GIÁO DỤC CON CHÁU TRUYỀN THỐNG DÒNG HỌ.

Mọi người đều biết “Ẩm thuỷ tư nguyên”, “ăn quả nhớ người trồng cây” là đạo lý truyền thống của các dòng họ, các gia đình. Ngày 5.12.2012 tổ chức thế giới UNESCO phê chuẩn công nhận văn hoá tín ngưỡng phụng thờ Hùng Vương là văn hoá phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, chúng ta càng phấn khởi tin tưởng vào những việc đã làm.

Trước đó, HĐHP huyện đã tư vấn và tham dự nhiều điểm lễ khánh thành từ đường, giỗ tổ các dòng họ trong huyện và ngoài huyện như:

– Từ đường họ Phạm Công xã Đoàn Lập, Phạm Bá xã Kiến Thiết dự giỗ tổ họ Phạm các xã: Tiên Thanh, Vinh Quang, Khởi Nghĩa, Quang Phục…..Với ý thức:

Trước là lễ, nghĩa, dưới trên

Sau là văn hoá mới nên con người.

– Tiếp đến từ đường họ Phạm Vân Quan phường Đa Phúc, quận Dương Kinh

– Giao lưu về công tác kết nối với HĐGT họ Phạm phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn và HĐHP lâm thời huyện Thuỷ Nguyên.

Nhân dịp xuân mới năm Nhâm Thìn 2012, HĐHP huyện gửi thư chúc tết tới HĐHP các cấp, các ông trưởng tộc, trưởng họ, các uỷ viên hội đồng, một số doanh nhân, doanh nghiệp họ Phạm cùng gia đình mạnh khoẻ hạnh phúc, tạo được không khí vui vẻ, phấn khởi trong các dòng họ, các HĐHP, các cụm xã thị trấn.

Sau lễ tế tổ là mừng thọ, chúc thọ các cụ kết hợp với biểu dương gương người tốt, việc tốt làm việc họ. Học sinh sinh viên được tiếp tục động viên với phong trào thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam, phát huy truyền thống dòng họ. Một số hoạt động khác của HĐHP các cấp trên quê hương Tiên Lãng đã được HĐTQ họ Phạm Việt Nam động viên đăng trên báo điện tử họ Phạm và bài: dòng họ Phạm huyện Tiên Lãng những dấu ấn kết nối đăng trên báo Hải Phòng cuối tuần được phát hành trên toàn quốc số 40 bộ mới ra ngày 12/10/2012 (trang 16).

Hoạt động của HĐHP các cấp ở Tiên Lãng đã được các chi họ, tộc họ tin tưởng, các họ bạn học hỏi kinh nghiệm. Đài phát thanh huyện thường xuyên đọc tin. Cấp uỷ chính quyền, UBMTTQ các xã đồng tình ủng hộ, cơ quan chức năng huyện quan tâm, vị thế của HĐHP được xứng tầm.

Song, đây chỉ là kết quả bước đầu, chúng tôi còn phải phấn đấu hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của bà con dòng tộc.

 

IV. THƯỜNG TRỰC HĐHP HUYỆN HỌP ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG VIỆC HỌ TỪ (7/2011 – 7/2012), RÚT KINH NGHIỆM ĐỂ XÂY DỰNG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG MỚI.

A. Những việc làm tốt cần phát huy:

1. Tăng cường tuyên truyền, tôn chỉ mục đích, ý nghĩa đề dẫn kết nối dòng họ và bài tham luận giá trị văn hoá tinh thần, tư duy kết nối dòng họ (có phụ lục kèm theo)

2. Khuyến học kịp thời nên đã có một số dòng họ đăng ký khuyến học: tiêu biểu như dòng họ Phạm xã Vinh Quang, dòng họ Phạm Bá xã Kiến Thiết đăng ký dòng họ văn hoá.

3. Tiếp nhận kịp thời thông báo số 7, 8, 9 của HĐTQ. Hướng dẫn HĐHP cụm số 6, thông báo số 7 của HĐTQ về việc thành lập HĐHP 5 cấp. Và thông báo số 8 về mẫu cờ, mẫu dấu, mẫu logo họ Phạm. Làm điểm việc thành lập HĐHP khu dân cư có đạo “kính chúa yêu nước” thành công.

4. HĐHP xã Kiến Thiết đã họp phiên thứ 1

5. Việc trao tặng logo họ Phạm và bài thơ thuyết minh chữ Phạm của ông Phạm Đạo chủ tịch HĐTQ họ Phạm Việt Nam tới các chi họ có ý nghĩa rất lớn, phát triển nhanh tốc độ kết nối. Một số chi họ hỏi cách dựng gia phả đều được hướng dẫn tận tình.

B. Những việc còn hạn chế cần khắc phục

– Ban vận động gây dựng quỹ làm việc họ ở các cấp hoạt động chưa thường xuyên, không đủ kinh phí hoạt động

– Một số uỷ viên có thể tuổi cao, sức khoẻ hạn chế nên không bám sát được phong trào phát triển kết nối, kiện toàn tổ chức đổi tên từ BLL họ Phạm cụm xã thành HĐHP cụm xã.

– Thông tin báo cáo của HĐHP các cấp trong huyện có việc chưa kịp thời, nhìn chung những điểm mạnh, yếu đều có nguyên nhân sẽ phân tích khi sơ kết.

 

V. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ VIỆC HỌ NĂM 2013

Sau gần 2 năm làm việc họ, HĐHP Tiên Lãng tin tưởng vào HĐHP cấp trên, đặc biệt ngọn cờ dòng tộc của HĐTQ họ Phạm Việt Nam với tư tưởng: “Tôn tộc đại quy, Tôn tài đại thịnh” chỉ đạo kết nối dòng họ toàn quốc, vinh danh nhân tài khắp miền, tạo sức mạnh đồng tộc, giúp quốc an sinh, quang vinh dòng tộc, là việc làm đáng tự hào.

Đây là niềm tin rất lớn đối với họ Phạm huyện Tiên Lãng. Tiếp theo là sự động viên của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể trên quê hương Tiên Lãng cùng với những tấm lòng hảo tâm của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Chúng tôi xây dựng kế hoạch công việc họ như sau:

– Tiếp tục tổ chức kết nối thông tin tộc phả, thành lập HĐHP cấp xã của các xã, thị trấn còn lại, cơ cấu nguồn chuẩn bị thành lập CLB doanh nhân họ Phạm huyện Tiên Lãng, sơ kết việc họ năm 2012.

– Duy trì và phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài tới các trường học, cấp học tới các danh nhân, doanh nghiệp, cá nhà hảo tâm.

– Vận động các dòng họ đăng ký thi đua gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, dòng họ văn hoá đồng hành làng văn hoá.

– Hướng dẫn các chi họ và gia đình thường xuyên giáo dục con cháu truyền thống dòng họ giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với nước, ngăn chặn đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

– Các dòng họ kết phối hợp với MTTQ nơi cư trú thực hiện tốt các phong trào XHH, giúp nhau làm kinh tế xoá đói giảm nghèo, thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

– Giao lưu HĐHP các cấp trong và ngoài huyện, học tập kinh nghiệm làm việc họ, các dòng họ gây dựng quỹ, đóng quỹ để hỗ trợ việc họ.

Tổng quát những việc đã làm, đang làm. HĐHP huyện sẽ tổ chức sơ kết phân tích mạnh, yếu để làm việc họ ngày càng tốt hơn.

      

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý quan tâm của các quý vị đại biểu.

Tôi xin đọc bài thơ chúc mừng Hội nghị.

Bài: Chúc mừng họ Phạm:

Họ Phạm Hải Phòng tin mong

Mừng ngày kết nối tông dòng họ ta

Khoá VI (sáu) hội nghị lần 3

Như về hội tổ đậm đà sắt son

Ngàn năm trái đất trữ tròn

Vạn năm dòng tộc vẫn còn bên nhau

Giao ước: trung – hiếu – nghĩa sâu

Đảng trước nhà nước, tiếp sau tộc mình

Huyền thoại, thực tiễn đinh linh

Tri ân tiên tổ vẹn tình cháu con

     Xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu.

Chúc hội nghị thành công./.

 

                                                                             TM.HĐHP HUYỆN TIÊN LÃNG 

                                                                  Phó chủ tịch

 

                                                             Phạm Tô Thắn

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here