Diễn văn khai mạc Hội nghị lần thứ ba Hội đồng toàn quốc Họ Phạm VN

0
684

TP Hải Phòng, ngày 29.12.2012

 

Sáng nay chúng ta vừa được dự Hội nghị đại biểu Họ Phạm TP Hải Phòng lần thứ 2 rất trang trọng và nồng ấm tình đồng tộc- sự kiện này minh chứng cho chủ trương rất đúng đắn của Thường trực là: chuyển các cuộc hop mặt rộng rãi về các địa phương, trong phạm vi toàn quốc chỉ tổ chức các cuộc Đại hội nhiệm kỳ của HĐ Toàn quốc 5 năm một lần, còn hàng năm, phối hợp với chính quyền xã Thanh Liệt tổ chức Lễ dâng hương lên Thượng Thủy tổ – Đô Hồ Đại Vương Phạm Tu  tại “Phạm Tổ linh từ” vào đúng ngày Thánh hóa của Ngài (20 tháng 7 ÂL), kết hợp gặp gỡ đại diện họ Phạm cả nước.

Từ Hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) BLL họ Phạm VN khóa VI ngày 23/10/2011, chúng ta đã quyết định đổi tên BLL họ Phạm VN thành Hội đồng họ Phạm VN. Sự đổi tên này đã nói lên bước trưởng thành của BLL trong suốt 16 năm qua. Hoạt động của chúng ta đã có sự biến đổi về chất. Những hoạt động sôi nổi trên khắp toàn quốc từ hơn một năm nay đã chứng tỏ điều đó, Đặc biệt là sự phân cấp mạnh nhiều hoạt động cho HĐ Họ Phạm các địa phương. Những thành tựu này đã được phản ánh đầy đủ trong Báo cáo của Thường trực do ông Phạm Văn Dương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐ trình bày.

Chúng ta rất phấn khởi là Báo cáo của Thường trực lần này sau khi đưa lên mạng và Hộp thư điện tử để trưng cầu ý kiến trước gần một tháng, đã được rất nhiều bà con đóng góp ý kiến, kể cả những người trước nay chưa từng tham gia hoạt động việc họ. Đương nhiên mỗi người mỗi ý, thậm chí có cả những ý kiến trái chiều, nhưng trước tiên, điều đó chứng tỏ mọi người rất quan tâm đến việc họ, chúng ta hoan nghênh sự đóng góp ấy. Thường trực HĐ Toàn quốc đã nghiêm túc, khách quan nghiên cứu các ý kiến đó, đã trao đổi, tiếp thu để chỉnh sửa Bản báo cáo sẽ trình bày trong cuộc họp hôm nay.

Sau khi tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của HĐ trong năm qua, trong Hội nghị này, chúng ta sẽ bàn đến hai vấn đề quan trọng khác:

Một là, kiện toàn HĐ Toàn quốc. Chúng ta rất hoan nghênh các vị trong HĐ Toàn quốc hiện nay người nhiều người ít đã đóng góp sức mình vào phong trào chung. Nhưng quy luật về nhân sinh không thể cưỡng lại, đó là tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng giảm sút, vì vậy chúng tôi hoan nghênh các vị vì điều kiện sức khỏe, điều kiện gia đình không tham gia được sẽ tự nguyện rút lui để chúng ta bổ sung thêm những lực lượng mới sung sức hơn, nhất là cần có thêm lực lượng trẻ vào HĐ Toàn quốc với mục đích tăng cường sức làm việc của Hội đồng..

Hai là, phương hướng công tác trong năm 2013. Trọng tâm công tác của chúng ta trong năm 2013 vẫn là:

1. Tiếp tục phân cấp mạnh cho địa phương. Củng cố, kiện toàn và phát triển mới các HĐ Họ Phạm các cấp, lấy phương châm củng cố là chính.

2. Thành lập được CLB tuổi trẻ họ Phạm trên cả nước nhằm lôi kéo được lớp trẻ vào hoạt động việc họ.

3. Tổ  chức thành công Lễ vinh danh và Tấm lòng vàng họ Phạm VN lần thứ II vào quý 2 năm 2013. Việc này không chỉ là trách nhiệm của Ban Tài chính mà là của tất các các Ủy viên HĐ Toàn quốc chúng ta: vận động quyên góp, tìm đối tương và địa chỉ của đối tương rồi tổ chức buổi lễ sao cho chu đáo. Mọi người tùy điều kiện kinh tế của mình mà ủng hộ, đóng góp cho Quỹ, trước hết các ủy viên phải gương mẫu thực hiện. Tôi xin thay mặt cho HĐGT Phạm Văn Viết (một HĐGT rất nhỏ) ủng hộ Quỹ tấm lòng vàng một triệu đồng và bản thân tôi cũng xin góp một triệu đồng.  

4. Củng cố và phát huy hiệu quả của Bản tin nội tộc và Trang Web là hai tờ báo của dòng họ:  Từng bước đổi mới về hình thức, tăng cường chất lượng các bài viết. Và ở đây chúng tôi cũng kên gọi mỗi ủy viên của HĐ Toàn quốc sẽ phải là một cộng tác viên của hai tờ báo này. Mỗi HĐ Họ Phạm địa phương phải cử CTV cho 2 tờ báo để hai tờ báo có thể phản ảnh được đầy đủ thông tin từ cơ sở.

5. Việc xuất bản các tài liệu liên quan đến hoạt động dòng họ là rất cần thiết, trước mắt cần vận động các HĐ Họ Phạm địa phương ủng hộ hoặc đặt mua sách trước để có kinh phí in bộ sách quí giá “Họ Phạm trong cộng đồng dân Việt”– Đây là một bộ sách được nghiên cứu công phu trong nhiều năm của nhiều vị tâm huyết với dòng họ. Ngay tại Hội nghị này, đề nghị các HĐ đăng ký số lượng mua bộ sách trên với Ban biên tập.

Mong mọi người tích cực tham gia ý kiến vào bản Báo cáo của Thường trực mà ông Phạm Văn Dương sắp trình bày..

Thay mặt Hội đồng Toàn quốc Họ Phạm VN, tôi chân thành cám ơn HĐ Họ Phạm TP Hải Phòng đã đăng cai tổ chức hội nghị này.

Cuối cùng xin chúc quí vị sức khỏe dồi dào, làm tốt và vận động mọi người cùng làm tốt việc họ hơn nữa

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp

Xin trân trọng cám ơn!

PGS.TS Phạm Đạo

Chủ tịch HĐ Toàn quốc Họ Phạm VN

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here