Christmas: Tại sao lại gọi ngày 26 tháng 12 là ‘Boxing Day’?

0
312

 

 

Đây là ngày trong tuần (không phải chủ nhật) đầu tiên sau Lễ Giáng sinh, đầu tiên trở thành phong tục tại Vương quốc Anh và các nước trong khối Thịnh vượng chung. Giờ đây, Boxing Day đã trở thành ngày Lễ quốc tế, được nhiều người dân trong nhiều quốc gia khắp các châu lục đón mừng. Trong thời hiện đại, Boxing Day là ngày tiếp ngay sau ngày Lễ Giáng sinh, tức 26 tháng 12 hàng năm.

 

Nguồn gốc xuất xứ:

 

Có nhiều lý giải và tranh cãi xung quanh tục lệ này và ngay cả cái tên của nó Boxing Day. Nhưng dưới đây là những lý giải phổ biến nhất:

– Trong thời phong kiến, Giáng sinh là lý do để tụ hội các đại gai đình.

* Trong thời phong kiến, Giáng sinh là một lý do để tụ họp của các gia đình lớn. Tất cả các nông nô sẽ cùng các thành viên trong gia đình họ tụ họp tại lãnh địa của chủ đất (địa chủ) và ông chủ sẽ phát tiền lương hàng năm cho những người nông nô của mình. Sau tiệc Giáng sinh, vào ngày 26 tháng 12, ông chủ sẽ phát những món quà thực dụng như quânf áo, vải vóc, ngũ cốc và nông cụ sản xuất cho các nông nô. Mỗi gia đình thường nhận được các món quà đó trong một cái hộp. Có thể do các hộp được chuyển giao nên ngày 26 được gọi là Boxing (đưa hộp) Day.

  • Nhiều năm xa xưa tại Anh, người hầu thường có lệ mang những hộp đến nhà ông chủ để làm việc vào ngày sau Lễ Giáng Sinh. Ông chủ thường bỏ những đồng xu vào các hộp đó như là quà cuối năm. Vậy là các người hầu mang hộp đến để nhận tiền nên được gọi là Boxing Day.
  • Trong các nhà thờ, thường có truyền thống là mở các hộp quyên góp co nhà thờ vào dịp Giáng sinh. Và tiền trong hộp quyên góp đó sẽ được phân phát cho những người nghèo hơn hay công dân của giai tầng thấp hèn hơn vào ngày hôm sau (26 tháng 12). Vì thế mà có tên Boxing Day.

 

  • Ở Anh, vì nhiều người hầu phải làm việc cho ông chủ vào ngày Giáng sinh, họ chỉ có thể mở quà (trong các hộp được gói trang trí đẹp) vào ngày hôm sau nên nó trở thành Boxing Day.
  •  Boxing Day là ngày mà con chim Tiêu (wren), vua của các loài chim-bị bắt và bỏ vào trong một chiêc hộp và được giới thiệu tới mọi gia đình để lấy may và một năm bội thu tới. Bằng chứng có thể thấy trong lời bài hát dưới đây:

Where are you going ? said Milder to Malder,

Oh where are you going ? said Fessel to Foe,

I’m going to hunt the cutty wren said Milder to Malder,

I’m going to hunt the cutty wren said John the Rednose.

And what will you do wi’ it ? said Milder to Malder,

And what will you do wi’ it ? said Fessel to Foe,

I’ll put it in a box said Milder to Malder,

I’ll put it in a box said John the Rednose.

Sao Mai sưu tầm và lược dịch.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here