HỘI NGHỊ GẶP MẶTHỘI ĐỒNG HỌ PHẠM HUYỆN ĐÔNG ANH TP HÀ NỘI

0
829

Ngày 2-12-2012 Tại Nhà Văn hóa thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Hội đồng họ Phạm Huyện Đông Anh, TP Hà Nội, đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt Họ Phạm huyện Đông Anh để tổng kết 3 năm hoạt động của HĐHP huyện Đông Anh (2010-2012), và đề ra phương hướng hoạt động 3 năm tới (2013-2015). Mặc dù gió mùa Đông Bắc tăng cường đem theo mưa và gió lạnh về làm thời tiết giá lạnh, hơn hai trăm đại biểu là bà con họ Phạm đại diện các HĐHP cấp xã, các Hội đồng gia tộc, chi phái họ Phạm của các xã trong huyện Đông Anh và Mê Linh cùng bà con cô bác các gia đình họ Phạm thôn Lỗ Khê và các thôn khác thuộc xã Liên Hà, trong đó có nhiều cụ cao niên, đã về dự đông đủ.

Tới dự Hội nghị, đại diện chính quyền huyện Đông Anh có ông Phạm Văn Châm, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Huyện Đông Anh, đại diện xã Liên Hà có chủ tịch HĐND xã và chủ tịch MTTQ xã. Đoàn đại biểu đại diện Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam (HĐTQ) và Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội (HĐTPHN) do ông Phạm Quang Nhuệ, Ủy viên HĐ toàn quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTPHN, làm trưởng đoàn cùng các thành viên: Ông Phạm Đức Chính, Ủy viên HĐTQ, Phó Chủ tịch HĐHPTPHN, ông Phạm Cao Sơn, Ủy viên HĐTQ, Phó Chủ tịch HĐHPTPHN, ông Phạm Thế Chiến, Ủy viên HĐTQ và ông Phạm Duy Tuấn, Ủy viên HĐTQ, Phó Chủ tịch HĐHPTPHN.  Tổng thư ký HĐHP Kinh Bắc, ông Phạm Đăng Kiểm, cũng đã về dự.

Nhân dịp khánh thành Từ đường họ Phạm thôn Lỗ Khê, Đoàn đại biểu HĐTQ và HĐHPTPHN đã tới làm lễ dâng hương  cụ tổ Lỗ Khê Phạm Công Mai Nham.

Theo nghi thức truyền thống, trước Hội nghị, toàn thể đại biểu đã làm lễ dâng hương nhà thờ Bác Hồ ở xã Liên Hà,Đình làng và  nhà thờ họ Phạm thôn Lỗ Khê.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội nghị của đội văn nghệ xã (mà nòng cốt là bà con trai, gái, dâu, rể họ Phạm) mang đậm chất chuyên nghiệp của một vùng vốn là cái nôi ca trù và các làn điệu dân ca khác của đồng bằng Bắc Bộ được toàn thể Hội nghị tán thưởng với những tràng vỗ tay không ngớt.

Thay mặt Thường trực HĐHPĐA, Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch, đã trình bày bản  tổng kết hoạt động 3 năm qua và phương hướng hoạt động 3 năm tới.

Đầu năm 2010, HĐHPĐA được thành lập mới bao gồm đại diện của 15 Hội đồng gia tộc trong huyện. Thời gian tuy còn ngắn ngủi nhưng HĐ đã làm được nhiều việc:

–        Soạn thảo Quy chế hoạt động

–        Thực hiện việc kết nối các dòng họ Phạm trên địa bàn huyện Đông Anh và một số địa phương tại huyện Mê Linh (nơi có con cháu họ Phạm vốn từ Đông Anh dịch cư sang). Từ đó đến nay, HĐHPĐA đã kết nạp thêm 10 HĐGT và thành lập được 2 HĐHP cấp xã tại Đông Hội và Liên Hà.

–        Thăm hỏi khi đau ốm, qua đời.

–        Ngày Mồng Một Tết con cháu tề tựu về nhà thờ lễ tổ và mừng tuổi người cao niên và mừng tuổi nhau trong bà con dòng tộc.

–        Thường xuyên tổ chức các cuộc hành hương lễ tổ, trong đó có việc đóng góp tích cực vào việc trùng tu và tham dự các hoạt động khánh thành Phạm tộc linh từ Phạm Tu và các ngày lễ giỗ Thượng thủy tổ, trong đó có việc gia đình cụ Phạm Văn Mách cung tiến một bộ lư hương bằng đá trị giá 25 triệu đồng theo thời giá khi đó.

–        Công tác khuyến học được HĐHPĐA và các HĐGT  thường xuyên chăm lo nhằm khuyến khích các con cháu học giỏi, đỗ cao như nhận bằng tiến sĩ. Tại địa bàn huyện, đã có nhiều gương sáng về lao động, học tập và đóng góp cho dòng họ và đã có người được HĐHPTPHN vinh danh tại buổi Gặp mặt đầu xuân nhâm thìn 2012 vừa qua.

– Khuyến khích, động viên bà con các chi họ chăm lo, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau khi có khó khăn, thường xuyên giao lưu thắt chặt tình đồng tộc.

– Tham gia các hoạt động kết nối tình đồng tộc, tri ân tiên tổ như: tổ chức nhiều đoàn (mỗi đoàn hàng trăm người) tham dự các buổi họp mặt của HĐ toàn quốc và HĐHN, dự Lễ Khánh thành Phạm Tổ Linh Từ, Lễ giỗ Thượng Thủy Tổ; Hội đồng có gia đình cụ Phạm Móng (xã Dộc Tú) cung tiến một đôi hạc đồng và lư hương (trị giá 25 triệu đồng) vào Đình thờ Phạm Tu.

Phương hướng hoạt động chính 3 năm tới là tiếp tục mở rộng và củng cố Hội đồng cấp huyện và xã, tham gia tích cực vào các hoạt động của HĐ HP toàn quốc và Hà Nội, phát huy những mặt hoạt động đã làm được…

Hội nghi, đã nhất trí bầu ra Hội đồng mớigồm 23 ủy viên, trong đó có 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách tổ chức, đối nội, đối ngoại, 3 Phó Chủ tịch phụ trách các ban Tài chính, Khuyến học khuyến tài và Lễ tân-Gắn kết dòng họ và 7 uỷ viên thường trực.  Ông Phạm Đức Chính được tái cử Chủ tịch HĐ.

Ông Chủ tịch Huyện Đông Anh, Trưởng đoàn HĐTQHPVN và HĐHPTPHN, TTK HĐHP Kinh Bắc và một số đại biểu các chi họ đã phát biểu chúc mừng thành công của Hội nghị và chúc cho HĐ họ Phạm Đông Anh – Mê Linh ngày càng phát triển, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống họ Phạm Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Trong lời phát biểu của mình, ông Phạm Quang Nhuệ đã nêu bật những thành tựu to lớn mà HĐHPĐA đã đạt được trong thời gian qua, nêu tóm tắt vị trí, vai trò của dòng họ Phạm Việt Nam trong lịch sử cũng như trong đời sống dân tộc hiện nay, những thành tựu mà HĐHPTQ và các cấp, trong đó có Hà Nội, đã đạt được trong thời gian qua và những ưu tiên hoạt động của HĐHPTPHN trong thời gian sắp tới và kêu gọi bà con họ Phạm trong huyện nhà tích cực tham gia đóng góp vào hoạt động chung của dòng họ.

Sau bế mạc, tất cả các đại biểu đã cùng thưởng thức bữa trưa do bà con trong họ tự tay làm, trong đó có hai món đặc sắc của địa phương là rượu nếp cái hoa vàng và bánh trưng tày.

Ông Tổng thư ký HĐHP Kinh Bắc đã kính tặng Hội nghị mấy vần thơ cảm hứng:

                               Lần đầu tôi đến Lỗ Khê

                               Bởi chung họ Phạm ta về bên nhau.

                               Sớm đông, trời đổ mưa mau

                               Bắc  Ninh, Hà Nội trước sau vẹn toàn.

                              Ngày xưa vẫn huyện Đông Ngàn

                              Ca trù, quan họ ngập tràn niềm vui./.

Dưới đây là một số hình ảnh hội nghị

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here