HỌP MẶT HỌ PHẠM HÀ NỘI XUÂN NHÂM THÌN

0
811

Thứ tư, 07 Tháng 3 2012 03:18 Phạm Nhuệ

BÁO CÁO
VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
CỦA HỘI ĐỒNG HỌ PHẠM TP  HÀ NỘI (1996- 2012)
( Tại Cuộc họp mặt HPHN- Xuân Nhâm Thìn 2012)
Kính thưa:
– Các Quí vị đại biểu đại diện Chính quyền các cấp: Thành phố Hà Nội, huyện Thanh trì và xã Thanh Liệt!
–  Các Quí vị Đại diện Hội đồng gia tộc các chi,phái họ Phạm, các Hội đồng họ Phạm quận, huyện, xã , phường; các Vị con cháu họ Phạm là danh nhân, doanh nhân, nhân sĩ trí thức, các Tướng lĩnh, cán bộ đã nghỉ hưu và cán bộ đương nhiệm tại các Bộ, ngành TW và  các Sở ban ngành của thành phố Hà nội.

 

– Các Quí vị Đại diện Hội đồng toàn quốc HPVN, HĐ họ Phạm các tỉnh thành phố bạn và các phóng viên báo , Đài truyền hình TW và Hà nội.
–  Các cụ, các ông, bà ,cô bác, anh chị em đồng tộc họ Phạm đang sinh sống,  làm việc tại nội, ngoại thành Hà Nội đã có mặt tại đây!
Cùng với cả nước hòa trong không khí vui tươi, hồ hởi phấn khởi đón Xuân Nhâm Thìn; hôm nay tại Phạm Tổ Linh Từ- Đình ngoại xã Thanh Liệt, đông đảo bà con họ Phạm ở thành phố Hà nội họp mặt đầu xuân đầm ấm, thân tình dòng tộc. Lời đầu tiên,Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội xin trân trọng gửi đến Quý vị lời cám ơn chân thành vì sự hiện diện của quí vị và xin có lời thăm hỏi thân thiết, thắm tình dòng họ chung một cội nguồn họ Phạm Việt Nam. Chúc Quý vị cùng toàn thể gia đình đón một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và vạn sự thành công!
Hôm nay , ngay từ sáng sớm Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội cùng với các Hội đồng họ Phạm và con cháu họ Phạm đã làm Lễ dâng hương “ Đức bản cảnh Thành Hoàng- Long Biên Hầu-Phạm Đô Hồ Đại vương- Thượng thủy Tổ Họ Phạm- Thống đốc quân vụ thủy bộ Đại Tướng quân- Thượng đẳng Tôn Thần Nam Thiên Lý Triều Hoàng Đế”.
Trước anh linh Người, con cháu hôm nay đã xin cúi nguyện:
-Sát cánh bên nhau,Đoàn kết – yêu thương – ruột – thịt chan hoà, Một gốc trăm nhành, Gắn bó keo sơn chặt chẽ. Đoàn kết cùng nhau trong dòng tộc.
– Kính mong Đại Vương – ThượngThủyTổ : Giúp con cháu trên đường tiến bộ,Tận hiếu – trung, vì nước, vì dân,Trọn đạo nghĩa với đời, với họ.
Đem lại toàn dân:
Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh.
Xã hội văn minh, Quốc dân cường phú
Cờ Việt Nam toả sáng năm châu
Dòng Họ Phạm danh thơm muôn thuở!
Sau Lễ dâng hương Phạm Đô Hồ Đại Vương – ThượngThủyTổ, một chương trình liên hoan ca múa, hát; cây nhà lá vườn, rất đa dạng phong phú các thể loại nghệ thuật, do con cháu họ phạm ở các tỉnh thành về biểu diễn( trong chương trình đặc biệt có nhiều tiết mục của gia đình tài tử Phạm Tuấn Khanh- họ Phạm ở Châu phong, xã Liên Hà , huyện Đông anh, Hà nội) đã đem lại một không khí xum họp hội ngộ anh em;vui tươi, phấn khởi trong một Đại gia tộc họ Phạm có truyền thống văn hóa hàng ngàn năm rất đỗi tự hào !
Để mở đầu chương trình họp mặt hôm nay, thay mặt Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội, tôi xin được thông báo với Quý vị đại biểu và bà con trong Họ về một số hoạt động việc họ như sau:
Trong suốt mấy ngàn năm dựng nư¬¬¬¬¬ớc và giữ nư¬¬¬¬¬ớc Việt Nam chúng ta, tổ tiên họ Phạm đã chung vai sát cánh cùng nhiều dòng họ khác, góp phần xây dựng non sông, bồi đắp nền văn hiến n¬¬¬ước nhà. Đất n¬ư¬¬¬¬ớc đư¬¬¬ợc mở mang khai phá, đ¬¬ư¬¬¬ợc dựng xây và bảo vệ bền vững, t¬¬ươi đẹp như¬¬¬¬¬ ngày nay là nhờ công lao của toàn dân tộc, của tất cả các thế hệ sinh sống trên đất nư¬¬¬¬¬ớc Việt Nam, mà công đầu phải kể đến là tổ tiên của các dòng họ trong cả nước, trong số đó có những vị là tổ tiên họ Phạm ta.
Việt Nam là một n¬¬¬ư¬ớc có nền văn hiến lâu đời. Ý thức “Uống nư¬¬¬¬ớc nhớ nguồn”, “vấn tổ tầm tông”, tục lệ thờ cúng tổ tiên là thuộc về bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc ta. Yêu kính, nhớ ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ là nền tảng vững chắc của lòng yêu nư¬¬¬¬ớc, yêu Tổ quốc. Th¬¬¬¬ương yêu con cháu, gia đình, họ hàng, đồng tông, đồng tộc, là cơ sở của tình nghĩa đồng bào. Làm “VIỆC HỌ” chính là để góp phần giữ gìn, bảo vệ bản sắc văn hoá dân tộc, và cũng là để xây dựng nền văn hoá nhiều tầng, nhiều lớp nhằm bảo vệ “tế bào gia đình” của cộng đồng, của xã hội.
Chính vì lẽ đó mà trong suốt quá trình gần 16 năm qua, bà con đồng tộc họ Phạm trong cả nước ta đã có nhiều cố gắng làm việc họ.
Hội đồng họ Phạm Thành phố Hà Nội là tổ chức xã hội dòng họ, hoàn toàn tự nguyện của những người họ Phạm đang sinh sống , làm việc tại Hà nội; hoạt động trong khuôn khổ Pháp luật của Nhà nước Việt Nam; đồng thời là một tổ chức trực thuộc Hội đồng Toàn quốc họ Phạm Việt Nam.
Mục đích tổ chức và hoạt động của  Hội đồng họ Phạm Hà Nội là tập hợp, đoàn kết tất cả những người họ Phạm đang sinh sống,  làm việc tại Hà Nội; có chung tâm nguyện hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, tri ân tiên tổ và các bậc tiền bối, giúp nhau xoá đói giảm nghèo; khuyến học khuyến tài; vinh danh những người họ Phạm có công với dân với nước; biểu dương “người tốt việc tốt”; giáo dục các thế hệ đi sau học tập, giữ gìn và phát huy những tinh hoa và truyền thống tốt đẹp của dòng họ.
1- V/V Thành lập“Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà nội”:
Thể theo mong muốn của bà con họ Phạm:
Ngày 24/10/1996, tại Chùa Quán sứ Hà Nội, cuộc họp mặt đại biểu họ Phạm lần thứ nhất đã được tổ chức và đã quyết định cử ra “Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà nội” (khóa I). Tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ của “Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà Nội” là chăm lo việc họ của dòng tộc họ Phạm trong cả nước, chứ không phải của riêng thành phố Hà Nội. Các chi , phái, Hội đồng gia tộc các tộc họ Phạm trên địa bàn thành phố và bà con họ Phạm có quê hương ở nơi khác nhưng đang sinh sống làm việc tại Hà Nội đều hưởng ứng và tham gia các hoạt động do“Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà Nội” hướng dẫn và tổ chức. Với cái tên của tổ chức là“Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà Nội”. Có nghĩa là, địa chỉ liên lạc của Ban liên lạc là tại Hà Nội; thời gian đầu thì phần lớn các thành viên thường trực và trong Ban liên lạc ( các khóa) đều sinh sống ở Hà Nội, vì thế mà suốt một thời gian dài ( 1996- 2008) không có nhu cầu thành lập “Ban liên lạc các dòng họ Phạm Hà Nội”theo nghĩa là của thành phố Hà Nội. Ngay cả đến khi “Ban liên lạc các dòng họ Phạm tại Hà Nội” đổi tên thành Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam ( 2002- 2008) vẫn chưa thành lập Ban liên lạc họ Phạm Hà Nội riêng.
2. Thành lập Ban liên lạc họ Phạm Hà Nội.
2-1. Chỉ đến khi Thủ đô Hà Nội sáp nhập thêm tỉnh Hà Tây (cũ), thì xuất hiện nhu cầu thành lập Ban liên lạc họ Phạm của thành phố Hà Nội. Sáng ngày 24/8/2008 tại khách sạn Sông Nhuệ- Hà Đông đã có cuộc họp mặt lần thứ XII đại diện các Ban liên lạc và Hội đồng gia tộc họ Phạm Việt Nam; Ngay buổi chiều cùng ngày, đại diện Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam đã chủ trì cuộc họp với các Ban liên lạc và Hội đồng gia tộc họ Phạm ở các quận, huyện, phường thuộc thành phố Hà Nội cũ và Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam tỉnh Hà Tây cũ; hội nghị đã thống nhất thành lập Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội với 35 vị được đề cử vào Ban liên lạc; Ông Phạm Hoan ,nguyên Trưởng Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam tỉnh Hà Tây cũ, được bầu làm Trưởng Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội .
Sau đó, ngày14/6/2009 Ban Liên lạc Họ Phạm thành phố Hà Nội đã họp và quyết định thông qua Qui chế tổ chức và hoạt động của Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội. bao gồm 6 Chương, 12 Điều, quy định chi tiết cụ thể về tôn chỉ mục đích, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, và kinh phí cho các hoạt động nhằm kết nối các chi tộc họ Phạm trên địa bàn TP Hà Nội.
2-2. Ngày 01/11/2009, Thường trực Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam đã họp với Thường trực Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội, đã bàn về điều chỉnh nhân sự chủ chốt của Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thông tin liên lạc nhanh. Sau đó, ngày 02/01/2010 thường trực Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội  đã họp và thống nhất điều chỉnh nhân sự  chủ chốt:    TS Phạm vũ Quất , Phó trưởng ban thường trực Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam, kiêm Trưởng Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội.
2-3. Ngày 22/5/2010, Thường trực Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội đã họp mở rộng và đã thống nhất điều chỉnh nhân sự chủ chốt của Ban Liên lạc Họ Phạm Hà Nội như sau: Từ tháng 6/2010 ông Phạm vũ Quất  cùng gia đình chuyển vào ở tại TP Hồ chí Minh, do đó ông P.V.Quất đề nghị cho rút khỏi Ban LLhọ Phạm Hà nội , thôi không đảm nhận nhiệm vụ Trưởng ban LLHP Hà nội nữa. Thường trực đã thảo luận và đã nhất trí kiện toàn nhân sự Ban liên lạc và bầu Ts. Phạm vũ Câu, Trưởng Ban Liên lạc Họ Phạm TP Hà Nội.  Các tiểu ban chuyên môn và bộ phận thư ký được điều chỉnh, tăng cường thêm một số nhân sự trẻ có tâm huyết hoạt động việc Họ .
3. Đổi tên Ban liên lạc họ Phạm Hà Nội thành  Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội.
Ngày 25/12/2011 Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội đã họp toàn thể để kiểm điểm công tác 6 tháng cuối năm và quyết định công tác đầu năm 2012.
Chiểu theo quyết định của Hội nghị lần 2 BLL toàn quốc khoá 6 (mở rộng) đổi tên “Ban liên lạc họ Phạm Việt Nam” thành “Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam” là cơ quan thường trực của “Hội đồng họ Phạm Việt Nam”; theo đó đổi tên Ban liên lạc họ Phạm thành phố Hà Nội thành Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội; các Ban liên lạc họ Phạm các quận/huyện, phường/xã cũng đổi tên tương ứng. Hội đồng cũng đã thông qua bản dự thảo Quy chế (sửa đổi) về tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội.
Về nhân sự các thành viên Hội đồng được điều chỉnh bổ sung theo qui định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng họ Phạm thành phố Hà Nội.

II. Về hoạt động việc họ.
1. Chú trọng việc giao lưu kết nối dòng họ với  các Hội đồng gia tộc và thành lập mới các Hội đồng họ Phạm ở các quận, huyện, phường, xã.
Xác định mục tiêu nhiệm vụ hàng đầu là việc giao lưu kết nối dòng họ với trên100 Hội đồng gia tộc và với các Hội đồng họ Phạm ở các quận, huyện, phường, xã;Thường trực Hội đồng thành phố đã quan tâm  phân công, đôn đốc các thành viên Hội đồng phụ trách các địa bàn, xúc tiến vận động một số thành viên họ Phạm có tâm huyết hoạt động dòng họ, có điều kiện về thời gian và mối quan hệ xã hội; tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền sở tại, chủ động liên lạc kết nối với đại diện của Hội đồng gia tộc các chi, phái họ Phạm trên địa bàn nơi chưa có Hội đồng họ Phạm; hướng dẫn hỗ trợ xây dựng các quy định, cam kết, Quy chế hoạt động, tiến tới tổ chức thành lập được Hội đồng họ Phạm mới ở một số quận, huyện, phường, xã là một công việc thường xuyên liên tục đối với mỗi thành viên Hội đồng thành phố.
Năm 2009 thành lập Hội đồng họ Phạm quận Đống Đa, Hội đồng họ Phạm quận Hà Đông; năm 2010 thành lập Hội đồng  họ Phạm huyện Đông Anh và Hội đồng ở một số phường, xã. Trọng tâm trước mắt là thành lập HĐHP các quận Hoàng Mai,Thanh Xuân, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Long Biên… các huyện Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà, Thị xã Sơn Tây.
Các Hội đồng họ Phạm quận Hà Đông, Quận Đống Đa, Huyện Đông Anh, Phường Trung Liệt, Phường Kim Liên, xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), Câu lạc bộ Gái đảm dâu hiền (Trung Tự) và nhiều Hội đồng gia tộc đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả…là những mô hình, kinh nghiệm hoạt động tốt về việc họ.
Đã bổ sung thêm một số con cháu họ Phạm trẻ tuổi, có tâm huyết tự nguyện tích cực tham gia việc họ, có công ăn việc làm ổn định, nhanh nhẹn hoạt bát, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin vi tính… để hỗ trợ Thường trực thực hiện một số việc cần công nghệ như thiết kế, gửi thư qua email, điện thoại… tìm kiếm các thông tin, địa chỉ họ Phạm…để kết nối thông tin, phối hợp các hoạt động việc họ với các Hội đồng gia tộc; đồng thời từ đó chọn lọc tăng cường nhân sự cho các Hội đồng HP. Lực lương trẻ này đã đóng góp nhiều công sức để thực hiện cuộc Họp mặt lần này.
Nói chung bà con họ Phạm đều có tâm nguyện là hướng về cội nguồn, kết nối dòng họ, nhưng phần lớn những người còn đang đương chức, đương quyền, có điều kiện về phương tiện hoạt động, giao thông liên lạc, mối quan hệ… ít tự nguyện tham gia làm thành viên Hội đồng; có thể sẵn sàng ủng hộ giúp đỡ việc này việc nọ do Hội đồng HP yêu cầu đề nghị, nhưng trực tiếp tham gia làm thành viên Hội đồng để dành thời gian cho việc họ, thì thường lại từ chối với lí do quá bận công tác. Do đó thực tế là phần lớn các thành viên Hội đồng họ Phạm đều gồm những người đã nghỉ hưu, tuổi cao, ít va chạm và sử dụng công nghệ hiện đại, nhưng tâm huyết với dòng họ thì còn cao, nhiệt tình, trách nhiệm.
Hội đồng họ Phạm Hà Nội cũng có quyết tâm cố gắng vận động thuyết phục bổ sung thêm vào Hội đồng một số thành viên họ Phạm đang đương chức, đương quyền ở một số Bộ, Ngành và thành phố Hà Nội, bổ sung thêm một số doanh nhân có tiềm năng, với hy vọng tạo thêm tiềm năng nội sinh trong Hội đồng họ Phạm Hà Nội.
Nếu bà con họ Phạm đang làm việc tại các cơ quan công quyền ở cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường và các Doanh nhân trên địa bàn cùng nhau tự nguyện tham gia hoạt động việc họ ở từng địa phương và trong toàn quốc  thì chắc chắn hoạt động việc họ sẽ sôi nổi và hiệu quả hơn nhiều.
2. Kinh nghiệm hoạt động việc họ cho thấy Vai trò hoạt động của Thường trực Hội đồng  và khả năng hoạt động chủ động, sáng tạo của các Ban chuyên trách là những yếu tố có tính quyết định thành công các hoạt động việc họ.
2.1 Thường trực Hội đồng có trách nhiệm xây dựng và điều hành kế hoạch hoạt động kết nối dòng họ hàng năm theo đúng tôn chỉ, mục đích. Thường trực  đã duy trì họp định kỳ quý 1 lần, ngoài ra có các cuộc họp bất thường để bàn về các hoạt động trọng tâm của từng thời kỳ.
Nhân sự chủ chốt trong Thường trực Hội đồng  cố gắng lựa chọn được những người có các điều kiện cần thiết, song nên là người có khả năng tiếp cận sử dụng vi tính để thông tin nhanh, để giảm ít họp hành, không phải đi lại nhiều mà vẫn giao ban trao đổi công việc thường xuyên, thông suốt.

2-2. Ban Thông tin – Tư liệu đã có nhiều cố gắng, với sự hỗ trợ về kinh phí và bổ sung nhân sự, nên đã đưa vào hoạt động và duy trì Trang thông tin điện tử (Website) của Hội đồng họ Phạm Hà Nội: (http://w.w.w.hophamhanoi.com). Các thông tin hoạt động của các chi tộc họ Phạm trên địa bàn Hà Nội đã được phản ánh đồng thời trên trang thông tin điện tử của Hội đồng họ Phạm Hà Nội và Trang thông tin điện từ của Hội đồng họ Phạm Việt Nam  (http://w.w.w.hophamvietnam.org).
2-3. Luôn có nhiều công việc bận rộn thường xuyên là hoạt động đa dạng, phong phú của Ban kết nối dòng họ và Ban hành hương – Khánh tiết.
Trên địa bàn Hà Nội là nơi có Phạm Tổ Linh Từ, nên Hội đồng họ Phạm Hà Nội có nhiều dịp đến tham dự Lễ dâng hương Người. Hiện nay có nhiều chi tộc họ Phạm (trên địa bàn Hà Nội và ở các tỉnh, thành phố bạn) đã long trọng tổ chức ngày Giỗ Thượng thủy Tổ ( 20/7 âm lịch). Nhiều HĐGT có điều kiện huy động tiền công đức và đã xây dựng tôn tạo và tổ chức khánh thành Từ đường trong không khí tôn nghiêm, tế lễ linh đình, với nét văn hoá truyền thống, trống rong cờ mở, múa Lân, múa Rồng, cờ hoa rực rỡ, với niềm tự hào với tổ tông và cũng đã mời đại diện nhiều Hội đồng gia tộc các dòng họ Phạm các nơi khác tới tham dự. Đó cũng là hoạt động giao lưu kết nối phổ biến hiện nay. Các hoạt động thăm nom nhân việc hiếu, hỷ của gia đình các thành viên trong dòng họ cũng là nét đẹp hoạt động truyền thống “ một giọt máu đào hơn ao nước lã” và cũng góp phần gắn kết , động viên anh chị em trong Hội đồng tích cực hoạt động việc họ.

2-4. Về các hoạt động của Ban khuyến học – khuyến tài.
a. Hoạt động khuyến học khuyến tài được hầu hết các chi tộc họ Phạm rất quan tâm. Vào dịp xuân tế, giỗ Tổ, Hội đồng gia tộc các chi tộc họ thường tổ chức vinh danh, biểu dương, khen thưởng cho các đối tượng như:
– Các cháu học giỏi tại các trường phổ thông các cấp, các cháu đỗ vào  Cao đẳng, Đại học, đỗ thủ khoa các trường Đại học, Cao đẳng…
– Biểu dương những gia đình trong dòng họ có nhiều con cháu học hành đỗ đạt cao.
– Biểu dương những tấm gương tiêu biểu cho đức hạnh và lòng quyết tâm cao cả của những người phụ nữ đảm đang (là con gái họ Phạm hoặc con dâu hiền thục của họ Phạm) đã khắc phục nhiều khó khăn về kinh tế, neo đơn… đã nuôi dưỡng nhiều người con ngoan, học giỏi, đỗ đại học chính quy và đã tốt nghiệp loại giỏi.
Nhiều chi tộc họ Phạm xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài để khen thưởng các học sinh trong họ có thành tích học tập tốt và những học sinh nghèo vượt khó trong học tập. Có những quỹ của chi tộc Họ còn đủ lớn để cho những gia đình có con học đại học gặp khó khăn về kinh tế vay một số tiền để tạo thuận lợi và động viên các cháu cố gắng học tập tốt.
b. Hội đồng họ Phạm một số quận, huyện, phường cũng đã tổ chức vinh danh biểu dương khen thưởng một số học sinh học giỏi tiêu biểu trên địa bàn; song về số lượng học sinh xứng đáng được khen thưởng từ học sinh phổ thông trở lên quá nhiều so với khả năng vận động tài trợ.
c. Hội đồng họ Phạm Hà Nội có chủ trương định kỳ thực hiện việc tôn vinh, biểu dương con cháu họ Phạm tại Hà Nội, đã đỗ thủ khoa vào các trường Đại học; Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong và ngoài nước; đạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các kỳ thi Olympic quốc tế, Huy chương các giải thể thao khu vực Đông Nam Á, Châu Á, Thế giới vv… nói chung là bao gồm các giải tầm cỡ quốc gia và quốc tế trên tất cả các lĩnh vực văn hoá, xã hội, TDTT, Kinh tế, Khoa học và Công nghệ.
Hội đồng họ Phạm Hà Nội vận động các nhà tài trợ ( chủ yếu là các doanh nhân)  trao học bổng, phần thưởng trong Lễ vinh danh khen thưởng cho các đối tượng nói trên.
d. Hội đồng họ Phạm Hà Nội chủ trương định kỳ tổ chức vinh danh nhân tài họ Phạm cho con cháu họ Phạm được nhà nước phong tặng các phần thưởng cao quí, được bổ nhiệm vào các vị trí làm “lương đống của xã tắc”  thời nay.
3. Vấn đề tài chính.
3-1 . Hội đồng họ Phạm Hà Nội đang tích cực tiếp cận các doanh nhân họ Phạm hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội, với hy vọng kết nối được với nhiều doanh nhân có tiềm năng và tâm huyết với các hoạt động việc họ; Đồng thời kết nối giữa các Doanh nhân họ Phạm để có thêm cơ hội hợp tác liên doanh, liên kết đầu tư, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại.
3-2 . Khó khăn lớn nhất và phổ biến ở các Hội đồng là vận động tài trợ và xây dựng Quỹ hoạt động cho Hội đồng.
a. Nguồn thu thường xuyên để chi cho các hoạt động hành hương – khánh tiết, họp hành, kết nối dòng họ chủ yếu là dựa vào nguồn đóng góp Quỹ của các thành viên Hội đồng; có một số thành viên Hội đồng có điều kiện hơn, hỗ trợ các chuyến xe ô tô, chi phí trong các chuyến đi, hoặc đóng góp với số tiền lớn hơn quy định.
b. Chi cho các hoạt động biểu dương khen thưởng, khuyến học, khuyến tài thì có thuận lợi hơn trong việc vận động tài trợ, vì Nhà tài trợ tâm huyết với dòng họ và cũng sẵn lòng đứng tên vinh danh tài trợ khen thưởng các con cháu trong dòng họ đạt các thành tích cao trong học tập, các giải thi đấu quốc gia và quốc tế.
c.  Các Hội đồng HP và các Hội đồng gia tộc có thể huy động, vận động đóng góp, tài trợ lớn hơn cho các hoạt động hướng về cội nguồn, công đức xây dựng tôn tạo từ đường nhà thờ tổ, hỗ trợ các hoạt động hướng tới ngày giỗ tổ v.v…Việc tham gia đóng góp vào Quĩ tấm lòng vàng và Quĩ công đức của con cháu họ Phạm trong cả nước để góp phần tôn tạo Đình thờ Thượng thủy Tổ họ Phạm Việt Nam trong thời gian qua, đã minh chứng cho những tấm lòng hướng về tiên Tổ.
Với mục đích tập hợp, đoàn kết những người họ Phạm sinh sống trên cùng địa bàn, có chung tâm nguyện là tìm hiểu về cội nguồn, tri ân tiên tổ, đền ơn đáp nghĩa các bậc tiền bối, giữ gìn phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ, giáo dục các thế hệ tiếp sau học tập những tinh hoa và truyền thống của dòng họ, rất cần thiết phải duy trì thường xuyên và phát huy hiệu quả các mối quan hệ với Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam và với Hội đồng họ Phạm các tỉnh, thành phố trong toàn quốc, với Hội đồng họ Phạm các quận, huyện, xã, phường, với Hội đồng gia tộc các chi tộc họ Phạm ở trong và ngoài nước để nhận được sự giúp đỡ, hợp tác trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy các hoạt động việc họ.
Với tinh thần đó, Hội đồng họ Phạm Hà Nội rất mong được sự hợp tác, kết nối nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với Hội đồng toàn quốc họ Phạm Việt Nam và các Hội đồng họ Phạm các địa phương trong cả nước.
Kính thưa quí vị!
Trong buổi họp mặt đầu xuân hôm nay, “ôn cổ tri tân” trong không gian đầm
ấm, thắm tình thân tộc, chúng ta càng thấy tự hào với truyền thống của dòng họ Phạm ta, càng thấy phải đoàn kết, gắn bó “tương thân tương ái” nhiều hơn nữa, để con cháu tộc họ, trên dưới một lòng hướng về cội nguồn; sống, học tập và làm việc noi gươngTiên tổ.
Một lần nữa Hội đồng họ Phạm Hà Nội xin gửi tới các quí vị đại biểu, Các cụ, các cô bác, anh chị em con cháu trong Phạm tộc lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Chúc tất cả các  thành viên dòng tộc cùng các gia đình đón năm Nhâm Thìn -2012 tràn đầy niềm vui và hạnh phúc,dồi dào sức khỏe, an khang và thịnh vượng!
Xin chân thành Cám ơn!
TS. Phạm vũ Câu
Chủ tịch Hội đồng họ Phạm TP Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here