PHẠM MINH TÂM – người sáu lần cứu người tự tử

0
107

Phạm Minh Tâm là người chạy đò kiêm Đội phó Đội dân phòng đường thủy ấp Mỹ Hưng 2, Mỹ Hòa, H.Bình Minh, Vĩnh Long Mỹ Hòa đã từng 6 lần cứu người nhảy sông tự tử. Anh luôn coi “Mình cứu người là chuyện phải làm chứ đâu mong được đền ơn”. Báo Thanh Niên Online ngày 6-8-2012 có bài Tiến Trình về anh như sau (Chiến PT  trích lược):

Cả sáu người được vớt lên từ lòng sông lạnh lẽo, ngay trước tay tử thần đều hối hận vì đã tìm đến cái chết.

Khuya. Tiếng động lớn phía trụ tháp cầu Cần Thơ đã làm những người trong ngôi nhà bên chân cầu giật mình. “Lại nhảy cầu tự tử”, không nghĩ ngợi, anh Phạm Minh Tâm quơ vội chiếc can nhựa, lao nhanh về phía sông Hậu. Bơi một đoạn, anh phát hiện có đôi tay người đang cố gắng quờ quạng trên dòng nước chảy xiết. Biết có người từ bờ bơi ra, anh thanh niên hớt hải kêu cứu mạng.

Khi được kè vào bờ, người thanh niên thân hình phốp pháp, mình đầy vết xăm bật khóc nức nở. Anh Tâm vừa mệt, vừa giận, quát: “Ai biểu tự tử chi rồi kêu cứu”. Nói thế, nhưng anh cũng liên lạc với gia đình rồi đưa anh chàng này đi bệnh viện trong tình trạng dập lá lách, tràn dịch màng phổi. “May mà đêm đó tôi thức sớm để chuẩn bị chở thuê cho đám cưới nên mới hay có người nhảy cầu”, người chạy đò kiêm Đội phó Đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa nhớ lại. Anh kể,  người thanh niên bặm trợn là thế, nhưng khi thoát khỏi cái chết tự mình gây ra lại trở nên sợ chết, còn hứa “thưởng” cho ân nhân cứu mạng 100 triệu đồng. “Nói vậy thôi, chứ tới giờ anh ta không tìm tới tôi một lần để nói cảm ơn”. Anh Tâm khoát tay: “Mình cứu người là chuyện phải làm chứ đâu mong được đền ơn”.

Ông Dương Công To, đội trưởng, đội dân phòng đường thủy xã Mỹ Hòa (H.Bình Minh) từ lâu có thói quen ghi chép những sự việc lớn nhỏ xảy ra quanh khúc sông này. Từ những vụ chìm tàu ghe, bắt trộm cướp, can ngăn đánh nhau đến những vụ nhảy cầu tự tử đều được ông ghi lại trong quyển sổ đã ngả màu. Mà nếu ông không làm chuyện này, thì có lẽ chẳng ai bỏ công thống kê một chuyện mà nếu biết sẽ không khỏi giật mình: Hơn 2 năm từ khi cầu Cần Thơ xây xong đến nay, đã có 17 người lên cầu nhảy xuống tự tử. Trong số này, có 11 người chết nước, 6 người được cứu trong tình trạng bị thương nặng. Đó là chưa kể nhiều vụ toan nhảy xuống thì được người trên cầu kịp ngăn lại.

Nhắc đến chuyện cứu người, anh Tâm nói, có người khuyên anh không nên cứu vớt người khi họ… muốn chết, “vì mạng của họ mà họ không biết quý thì mình quý làm gì, vì như thế tui sẽ gánh vận xui của họ”. “Nhưng mình là con người, ai thấy chết lại không cứu”. Dù chưa một lần được đền ơn, nhưng anh Tâm nói anh không vì thế mà thất vọng. Vì khi trở lại từ cái chết, chắc rằng những người này sẽ biết quý cuộc sống hơn.

Tiến Trình

Anh Phạm Minh Tâm (bên phải) bên đoạn sông xảy ra nhiều trường hợp nhảy cầu tự tử – Ảnh: Tiến Trình

 

Leave a Reply